Xin chào bác sĩ, tôi 28 tuổi, nam, đã có gia đình và 1 con gái, cao 1m65 nhưng cân nặng chỉ 45kg. Tôi không ăn nhiều được, hay bị đi chảy, uống sữa là đi chảy ngay, tôi thấy cơ thể vẫn ổn định, chỉ là quá ốm và không muốn ăn nhiều, bác sĩ giúp tôi nên đi khám khoa nào, có nên đi khám gan không? Tôi không rượu bia, hút thuốc gì cả. Buổi sáng đánh răng hay có cảm giác muốn nôn ói. Thỉnh thoảng thấy bị nhói đau ở sau lưng trên( dưới bả vai, bên phải) tôi ko biết nên đi khám ở đâu để cải thiện cân nặng của mình. Đi khám tổng quát thì toàn "Bình thường"... Ăn uống nhiều vô sẽ mập... xin quý bác sĩ chỉ giúp. cảm ơn!
Trả lời:
Chào bạn. BS đã đọc câu hỏi của bạn và xin trả lời bạn như sau: Chiều cao 1m65, cân nặng 45 kg --> BMI = 16,5 kg/m2 da --> BMI của bạn < 18 nghĩ bạn bị suy dinh dưỡng mức độ trung bình, bạn không ăn nhiều được và tiêu phân lỏng mỗi khi uống sữa --> chứng tỏ bạn bị hội chứng kém hấp thu hoặc hội chứng ruột kích thích. Cả 2 hội chứng này đều gây lên cơ thể bạn ăn uống kém, rối loạn tiêu hóa, tiêu phân. Còn chuyện có nên đi khám gan không thì thường chỉ cần xét nghiệm chức năng gan, siêu âm gan ... Bạn ở HCM thì nếu có thời gian bạn hãy đi khám chuyên khoa dinh dưỡng ở BV Chợ Rẫy - Cô Tâm. Thân chào bạn và mong bạn cải thiện được cân nặng của mình.