Xin chào bác sĩ, Vậy cho em hỏi thêm một câu nữa. Bs có thể nói phác đồ điều trị nó như thế nào? Và bệnh của em điều trị ra sao,lúc trước em đi khám và bs có cho thuốc bôi lên chỗ mụn ấy. Trường hợp của em nổi cái mụn nhỏ và đến nay nó không còn nổi lên nữa. Xin bs tư vấn dùm lần nữa. Rất cảm ơn!
Trả lời:
CHào bạn! Chào bạn! Tùy theo vị trí và độ lớn của sang thương mà có thể chọn 1 trong các cách điều trị sau: - Điều trị phẫu thuật: đốt điện. Đốt điện hiện tại là phương pháp có lợi nhất cho bệnh nhân vì: đa số chỉ cần thực hiện một lần, kiểm soát tốt vùng tổn thương, điều trị hiệu quả ngay cả đối với những trường hợp mụn cóc sinh dục nhiều và trên diện rộng, mụn cóc ngay trong miệng niệu đạo. - Ngoài ra còn có một số phương pháp khác như:cắt bỏ tiếp tuyến đi sát bề mặt da, nạo bằng thìa, hoặc đốt bằng tia Laser CO2. - Phương pháp làm lạnh : bằng tuyết CO2 hoặc Nitơ lỏng. Lặp lại 1-2 tuần. - Dung dịch Podofilox 0.5% hoặc gel dùng 2 lần/ ngày trong 3 ngày, sau đó ngưng 4 ngày không điều trị. Có thể lặp lại khi cần thiết (4 đợt). Điều kiện : tổn thương < 10 cm2, chấm mỗi tuần 1 lần và phải rửa sạch sau 1-3 giờ, dùng < 0.5ml/ ngày. - Kem Imiquimod 5%: bôi buổi tối trước ngủ, 3 lần/tuần, cho đến khi sạch mụn cóc sinh dục (tối đa 16 tuần). Tắm rửa với xà phòng và nước sau khi bôi thuốc 6-10 giờ. - Thuốc mỡ Sinecatechin: dùng 3 lần/ngày, tối đa 16 tuần, diện tích bôi là 0,5cm cho mỗi mụn cóc. Thuốc không nên được rửa sạch sau khi sử dụng. - Podophyllin resin 10%-25% trong hỗn hợp cồn benzoin. Dùng một lượng nhỏ bôi lên tổn thương. Có thể lặp lại mỗi tuần nếu cần thiết để tránh biến chứng rối loạn hấp thu và nhiễm độc. Điều kiện: Liều < 0.5 ml hoặc tổn thương < 10 cm2; Tổn thương đang điều trị không hở. Nên rửa tổn thương sau khi thoa thuốc 1- 4 giờ để làm giảm kích thích tại chỗ. - Trichloroacetic acid (TCA) hoặc Bichloroacetic acid (BCA) 80%-90%: chỉ dùng 1 lượng nhỏ bôi lên sang thương làm cho tế bào phồng lên. Nếu dùng 1 lượng nhiều , vùng có mụn cóc sinh dục phải được thoa bằng bột Talc, sodium bicarbonate , hoặc xà phòng để lọai bỏ phản ứng với acid như là một cách giảm đau cho bệnh nhân. Điều trị có thể lặp lại hằng tuần. Thân chào bạn!