Chào bác sỹ, vừa qua công ty em có tổ chức kỳ xét nghiệm tổng quát định kỳ, bảng tổng kết không có gì bất thường, nhưng cho em hỏi về cái mục HBsAg Dương Tính này là thế nào ạ ?? Theo e tìm hiểu ban đầu thì cái này là khám phòng ngừa viêm gang siêu vi B hay sao ấy ? Mong bác sỹ giải đáp và tư vấn, cảm ơn bác sỹ rất nhiều !!!
Trả lời:
Chào bạn, HbsAg là từ viết tắt của Hepatitis B surface Antigen, tức là kháng nguyên bề mặt của virus B. Khi kết quả HbsAg(+) có nghĩa là cơ thễ đã nhiễm virus viêm gan B Nếu chỉ số trên tồn tại trên 6 tháng, nhiều khả năng bạn nhiễm virut viêm gan B mạn tính. Lúc này cần làm các xét nghiệm định lượng nồng độ virus viêm gan B trong máu, kiểm tra đã có kháng thể chưa và các xét nghiệm liên quan như HbeAg để đánh giá tình trạng nhiễm virus cũng như biến chứng nếu có và có chỉ định sử dụng thuốc kháng virus nếu cần. DO đó bạn nên đi khám chuyên khoa viêm gan để được tư vấn thêm nhé. Ở TP HCM bạn có thể đến khám tại BV nhiệt đới, BV ĐH Y dược TP HCM. Thân.