Xin chào bác sĩ, Toi bi soi mat co tri het duoc khong? Xin cam on.
Trả lời:
chào bạn! nếu bị sỏi túi mật hiện tại chỉ có một phương pháp điều trị chắt chắn và hiệu quả nhất đó là phẩu thuật cắt bỏ túi mật, tuy nhiên không cần phải cắt ngay khi có sỏi ở túi mật. Chỉ định đầu tiên là theo dỏi khi phát hiện sỏi túi mật, dùng thuốc tan sỏi lộ hy vọng làm tan sỏi, nếu không tan được sỏi và khi nào bị đau hạ sườn phải kèm sốt, vàng da thì lập tức mỗ cắt túi mật, hoặc sỏi quá lớn cũng nên phẩu thuật sớm. Đa số bà con mình sợ sau khi cắt túi mật sẽ giảm thọ, yếu đi .v.v. Thật ra sau khi cắt túi mật cũng có ảnh hưởng nhưng rất nhỏ không đến nỗi quá nặng nề như nhiều người tưởng tượng, chỉ là giai đoạn đầu mới cắt túi mật ăn sẽ không ngon bằng lúc chưa cắt, hay đầy hơi, ăn ít,do thiếu dịch tiêu hóa do mật tiết ra nhưng sau một năm đường mật trong gan sẽ bù dần cảm giác trên sẻ không còn hoặc còn rất ít chúc bạn khỏe