Xin chào bác sĩ, E bị mùi hôi chân muốn chữa trị thì có cách nào dân gian mà hiệu quả k ạ?
Trả lời:
Chào bạn, Tình trạng hôi chân nguyên nhân là do sự tăng tiết mồ hôi ở bàn chân khi hoạt động nhiều. Để hạn chế thì trong sinh hoạt hàng ngày bạn cần chú ý: - Rửa chân thường xuyên và lau sạch chân không để bị ẩm ướt mà đi giầy, dép, tất ngay. Chọn tất loại dễ thấm mồ hôi và giầy, dép tốt nhất nên chọn loại thoáng, hở mũi. - Nên có ít nhất 2 đôi giày để thay đổi thường xuyên, cũng nên hạn chế đi giày nhiều. - Ngoài ra khi ở nhà bạn có thể ngâm chân : + Nước ấm, muối, gừng: Bạn sử dụng 2 lít nước ấm với 1 nắm nhỏ muối hạt, một vài lát gừng đập dập và ngâm chân thư giãn trong 30 phút mỗi ngày trước khi đi ngủ, sau đó lau khô chân bằng khăn bông mềm mại, thực hiện đều đặn và liên tục sẽ giúp bạn đánh bay mùi hôi khó chịu và mang lại cảm giác thoải mái, dễ chịu. + Củ cải trắng: Sử dụng 1 củ cải trắng, làm sạch, cắt lát đun sôi lên với 1 lít nước và 1 thìa muối sau đó hòa thêm 1,5 lít nước lạnh và ngâm chân 30 phút mỗi ngày trước khi đi ngủ. Bạn cũng có thể thay thế bằng củ cải khô hiệu quả vẫn tương tự đấy nhé. + Lá chè xanh: Vo nát lá chè xanh, đun sôi với nước và hòa thêm nước lạnh để ngâm chân có tác dụng giải độc, khử mùi hôi rất hiệu quả. + Lá sung: Vò nát một nắm lớn lá sung, đun sôi với nước và hòa thêm nước lạnh để ngâm chân, bạn có thể thực hiện 2-3 lần một ngày sẽ thấy rõ hiệu quả sau 3-4 ngày sử dụng. + Tỏi: Giã nát 5 củ tỏi hòa với nước ấm và ngâm chân 2 lần/1 tuần có tác dụng khử mùi hôi ở chân rất tốt. + Giấm: Hòa 20ml giấm gạo hay giấm nếp vào 2 lít nước ấm, ngâm chân trong vòng 20 phút, mỗi ngày một lần, thực hiện liên tục trong 1 tuần sẽ thấy hiệu quả bất ngờ. + Để khử mùi hôi ở chân, bạn có thể dùng nước cà chua để ngâm hàng ngày. Trong cà chua có nhiều dưỡng chất như vitamin E, Lycopen, Kali, Sắt… cùng hoạt chất chống oxy hóa sẽ giúp bạn khử mùi hôi hiệu quả và nuôi dưỡng cho bàn chân luôn mịn màng. Để đạt được hiệu quả, bạn hãy ép lấy nước cà chua và ngâm chân trong 30 phút – 1 tiếng rồi rửa lại bằng nước ấm mỗi tối trước khi đi ngủ. + Đổ 1 chai bia vào chậu nước, cho nước vừa đủ. Rửa sạch chân, sau đó cho vào chậu nước bia ngâm rửa trong 20 phút, rồi rửa sạch lại. Mỗi tuần làm 1-2 lần. + Có thể tán phèn chua thành bột, xoa lên lòng bàn chân trong 10 phút. Làm liên tục khoảng 3-4 ngày chân sẽ không bị ra mồ hôi gây mùi khó chịu nữa. + Dùng chanh thoa vào hai bàn chân để 15 phút sau đó rửa lại với nước sạch. Làm hàng ngày. Thân mến!