Xin chào bác sĩ, Cháu mới đi khám sức khỏe sinh sản về cho kết quả về tinh dịch đồ như sau: Lượng tinh dịch 2ml Tổng số tinh trùng 7tr Mật độ tinh trùng 3.5tr con/ml Tinh trùng sống 45% Tiến tới nhanh 15% Tiến tới chậm 30% Không tiến tới 25% Không di động 30% Nhờ bác sĩ tư vấn giúp về khả năng thụ thai của cháu với ạ. Cháu cảm ơn!
Trả lời:
Chào bạn Về lý thuyết thì kết quả mẫu tinh trùng tại thời điểm bạn xét nghiệm không được tốt. Mọi chỉ số trong kết quả của mẫu này đều không đạt được ngưỡng giới hạn tối thiểu để thụ thai theo tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), hầu hết ở mức thấp so với giá trị tối thiểu nên khả năng có thụ thai tự nhiên xung quanh thời điểm xét nghiệm là rất thấp (dưới 5%). Tuy nhiên, kết quả tinh dịch đồ này chỉ có giá trị tại thời điểm hiện tại vì chỉ cần có một bất thường nào trong quá trình sinh tinh hay của các tuyến sinh dục nội tiết cũng làm ảnh hưởng đến kết quả tinh dịch đồ, ví dụ như cách thức lấy tinh dịch có đúng không, thời gian kiêng giao hợp trước khi lấy tinh dịch (3 - 5 ngày) và thời điểm phân tích mẫu thử phải trong khoảng 1 giờ sau khi lấy mẫu. - Trường hợp tinh dịch đồ bất thường bạn nên thực hiện ít nhất 2 - 3 lần để đánh giá, kiểm tra và so sánh. - Kết quả và chuẩn bình thường tinh dịch đồ của mỗi phòng xét nghiệm ở những bệnh viện là khác nhau, vì thế kết quả có thể sẽ không giống nhau. Quan trọng hơn là để biết khả năng có con của một người đàn ông thì không thể chỉ có dựa vào kết quả tinh dịch đồ. Một số người vẫn có con bình thường dù kết quả tinh dịch đồ có số lượng tinh trùng ít hoặc yếu. Ngược lại, tinh dịch đồ bình thường cũng không thể đảm bảo người đó chắc chắn có thể có con. Để đánh giá khả năng có con cũng như hướng điều trị thế nào thì cần phải đánh giá trên cơ sở khám và kết quả xét nghiệm của cả hai vợ chồng như: độ tuổi, thời gian quan hệ không sử dụng biện pháp tránh thai, các bệnh kèm theo, đã điều trị như thế nào… chứ không chỉ dựa vào kết quả tinh dịch đồ. Chúc bạn khỏe