Xin chào bác sĩ, Cho hỏi về nguyên tắc chung trong điều trị TBMN? Thiếu máu cục bộ? Xuất huyết não?
Trả lời:
Chào bạn tai biến mạch mão não bao gồm 2 dạng: - Nhồi máu não (chiếm khoảng 85%) - Xuất huyết não (chiếm khoảng 15%) không kể xuất huyết do chấn thương. 2 thể TBMN trên nguyên tắc điều trị hoàn toàn khác nhau. vấn đề là cần phát hiện người bệnh thuộc thể bào để điều trị phù hợp. Trong mọi trường hợp trước tiên là điều trị cấp cứu đảm bảo tình mạng người bệnh, sau đó tùy từng thể mà lựa chọn điều trị khác nhau: - Nhồi máu não: thường tiến triển từ từ, có thể có những đợt TBMN thoáng qua. Điều trị càng nhanh càng tốt giúp cứu các tế bào não đang trong giai đoạn nửa tổn thương nửa bình thường (người ta gọi là vùng tranh sáng tranh tối trên thăm dò CT, MRI). Điều trị bao gồm(có thể có tùy từng trường hợp) tiêu cục máu đông, chống đông, phục hồi chức năng càng sớm càng tốt. - Xuất huyết não: triệu chứng thường đột ngột, dữ dội hơn. Điều trị cần kiểm soát chảy máu, giảm áp lực trong sọ não, hạ huyết áp trong trường hợp tăng huyết áp kịch phát. Trong cả 2 trường hợp trên đều cần điều trị bệnh lý đi kèm, nguyên nhân của bệnh, thường là bệnh lý tim mạch, huyết áp, xơ vữa động mạch, béo phì, thuốc lá, tiểu đường.... Thân mến