Xin chào bác sĩ,Cháu hay bị buồn bực chân tay vào buổi tối trước khi đi ngủ,ban ngày thì bình thuòng ạ,cháu bị cũng khoảng 3 năm rồi ạ,bác sĩ giúp cháu với ạ,cháu cảm ơn ạ
Trả lời:
Chào bạn Những biểu hiện mà bạn kể trên có thể là những triệu chứng của hội chứng tê buồn chân tay. Những người bị hội chứng này thường cảm thấy bứt rứt và khó ngủ, bên cạnh đó có thể có các biểu hiện khác như: - Khó chịu, bồn chồn khi nằm (đã ngủ hoặc chưa ngủ) - Chân luôn cảm thấy buồn, hơi tê nhưng không đau. - Chân bị tê cứng và chỉ giảm khi vận động đi lại. Những nguyên nhân gây ra hội chứng này có thể là loãng xương, mật độ chất khoáng trong xương giảm, xương mất độ rắn chắc, cảm giác nặng nề nhức mỏi trong xương. Ngoài ra có thể gặp triệu chứng này trong một số bệnh lý bị thiếu chất dinh dưỡng: canxi, vitamin B1 và sắt…, viêm tắc mạch chi, biến chứng thần kinh ngoại vi trong bệnh đái tháo đường. Để khắc phục tình trạng này, việc đầu tiên bạn cần phải làm là xây dựng cho mình một chế độ dinh dưỡng hợp lý, bổ sung sắt, canxi, vitamin B1, uống đủ nước. Hạn chế uống các đồ uống có cồn, nước ngọt, café…Nên tập cho mình thói quen đi ngủ đúng giờ, tập thể dục thể thao thường xuyên. Những bài tập yoga nhẹ nhàng trước khi đi ngủ sẽ rất tốt cho cơ thể của bạn. Để giảm cảm giác buồn bực chân tay, trước khi đi ngủ bạn nên ngâm tay chân trong nước muối ấm từ 10 - 15 phút. Tuy nhiên, bạn vẫn nên đến các cơ sở y tế để làm các xét nghiệm cần thiết và được tư vấn và nhận được phương pháp điều trị cụ thể nếu có bệnh thực thể. Chúc bạn chóng bình phục