Xin chào bác sĩ, gần đây em xét nghiệm kết quả Kháng nguyên nhiễm viêm gan b, bác sĩ cho em hỏi như vậy là bị nhiễm viêm gan B đúng không ạ? Vậy em phải điều trị thế nào?và bệnh có lây không ạ? Vợ em mới sinh bé được nửa tháng.
Trả lời:
CHào bạn, Nếu được bạn có thể chụp toàn bộ kết quả xét nghiệm để các BS có thể tiếp cận cụ thể hơn được không? Nếu xét nghiệm máu có HbsAg dương tính, nhiều khả năng bạn đã nhiễm virus viêm gan B. Tuy nhiên để đánh giá sâu hơn và toàn diện cần thêm nhiều xét nghiệm khác:Anti-hbs HbeAg, định lượng virus viêm gan B trong máu, men gan ,.... từ đó mới đưa ra quyết định cần điều trị hay không? hiện tại chưa có loại thuốc đặc hiệu nào có thể điều trị khỏi hoàn toàn việc nhiễm virus siêu vi viêm gan B. Việc điều trị đặt ra khi số lượng virus lưu hành trong máu cao ( trên 10^5 copies/mL), hoặc điều trị các biến chứng: viêm gan cấp, xơ gan..... Bệnh viêm gan do virus viêm gan B lây qua đường máu, dịch tiết, qua đường tình dục. Do đó bạn nên cho vợ và em bé khám kiểm tra, và chích ngừa vacxin viêm gan B đầy đủ nếu được. Chúc gia đình bạn mạnh khỏe.