Xin chào bác sĩ,e bị đau buốt từ gáy đến hết bả vai phải..cứ cử động là đau..em đau được 3 ngày rồi trước đó em có tập hít đất ạ..em mong bác sĩ tư vấn cho em ạ...liệu có liên quan đến thần kinh ko ạ
Trả lời:
Chào bạn Tập thể dục thể thao là một phần không thể thiếu để có lối sống khỏe mạnh. Tập thể dục thể thao giúp bạn giữ được sự đàn hồi của các khớp, dây chằng, và gân, đồng thời giúp tăng sức mạnh của cơ. Tuy nhiên, khi bạn bắt đầu tập một môn thể thao mà trước đó bạn chưa tập bao giờ hoặc đã tập nay tăng cường độ luyện tập sẽ làm tăng áp lực lên cơ, khớp và gây đau nhức các nhóm cơ phải vận động khi tập động tác đó, ở đây là nhóm cơ ngực, vai, cơ tay sau và khớp vai. Nhưng sau một thời gian, hiện tượng đau như trên sẽ giảm dần, các nhóm cơ, khớp sẽ trở lại bình thường và có khả năng chịu được cường độ cao hơn. Bạn cũng có thể bị đau do tập sai tư thế gây vặn, xoắn các nhóm cơ trên gây đau. Hít đất tuy là một bài tập đơn giản nhất nhưng cũng có một số lỗi mà bạn có thể phạm phải. Không bao giờ tập hít đất với hai chân không cân bằng. Không để tay quá rộng so với chiều rộng của vai. Giữ dáng người thẳng khi hít đất. Khi một số nhóm cơ bị đau trong khi luyện tập, đây là đau cơ cấp tính, đa số thường đau sau khi luyện tập 12 tiếng. Cảm giác khó chịu nhất là trong vòng 48 – 72 tiếng sau khi luyện tập, và được gọi là đau nhức cơ bắp trì hoãn khởi phát. Trong thời gian này, cơ thể đang tự điều chỉnh để làm cho các cơ bắp của bạn to hơn và khỏe hơn. Bạn cũng có thể thấy dễ chịu hơn nếu bạn tập luyện nhẹ nhàng, điều này là rất bình thường. Để giảm đau, bạn nên tập giãn cơ nhẹ nhàng; Mát xa cơ bắp nhẹ nhàng; Chườm đá nếu có sưng; Chườm ấm để tăng lưu thông máu đến cơ; Nghỉ ngơi; Sử dụng một số loại thuốc như thuốc chống viêm không chứa steroid (NSAID) Tuy nhiên, nếu cơn đau của bạn không biến mất sau 72 tiếng, có thể là bạn đã bị chấn thương như căng cơ hoặc co kéo cơ. Nếu bạn nghĩ mình bị căng cơ hoặc bong gân, bạn nên sớm đến khám bác sĩ chuyên khoa Chấn thương chỉnh hình hoặc bác sĩ Y học thể thao, bác sĩ sẽ cho chụp Xquang, MRI để giúp cho chẩn đoán chính xác hơn và điều trị đúng. Chúc em mạnh khỏe và có một thân hình đẹp