Xin hỏi bác sĩ , bệnh nhân nam 66 tuổi .cách 2 tháng bị tai nạn giao thông dẫn đến tổn thương cột sống cổ đã điều trị bằng tây y và hiện đang được nẹp cổ . trong thời gian đtri thì bệnh nhân cảm thấy tê bì chân tay trái và đau vùng cổ gáy . hiện bệnh nhân đang được điều trị đông y và cảm thấy tay chân trái khá hơn . được chuẩn đoán là di chứng dập tủy cổ . vậy tình hình bệnh nhân có tiến triển v thì sẽ có những nguy cơ nào có thể xảy ra trên người bệnh này ạ. Cũng nhưng những vấn đề phải can thiệp trên bệnh nhân này
Trả lời:
Chào bạn Chận thương đốt song cổ là một trong những chấn thương nặng nề vì nó ảnh hưởng đến vận động và cảm giác của vùng cơ thể từ cổ trowr xuống. Tùy mức độ đụng dập và phù nề tủy song mà biểu hiện và mức độ khác nhau: liệt tứ chi là mức độ nặng nhất đi kèm với rối loan đại tiểu tiện. Nếu bệnh nhân đã qua 2 tháng điều trị thuốc và phục hồi chức năng và có tiến triển tốt thì tiên lượng có thể tốt hơn. Tất cả vấn đề can thiệp của bệnh nhân dựa vào tổn thương (h ảnh phản ánh trên phim MRI/CT scanner cột song cổ), mức độ đáp ứng với các lieu pháp điều trị và thuốc. Do đó, bạn nên gặp trực tiếp bác sĩ điều trị của bệnh nhân để được câu trả lời chính xác nhất. Ngoài ra, tập luyện và phục hồi chức năng thường xuyên là biện pháp điều trị mà bệnh nhân nên làm