Xin chào bác sĩ, T năm nay 25 tuổi muốn tăng cân nhưng từ năm 21 t đến bây giờ vẫn chỉ 54,53kg Mong bs tư vấn cách tăng cân hiệu quả và an toàn ạ
Trả lời:
Chào bạn. BMI (Body Mass Index) chính là chỉ số cơ thể được các bác sĩ và các chuyên gia sức khỏe sử dụng để xác định tình trạng cơ thể của một người nào đó có bị béo phì, thừa cân hay quá gầy hay không. BMI chuẩn từ 18,5- 24.9. Bạn cung cấp cho bác sĩ chiều cao của bạn để bác sĩ tính BMI cũng như cân nặng cần đạt được cho bạn nhé. Để hỗ trợ cho việc phát triển của cơ thể bạn có thể chú ý các vấn đề : -Thực đơn phải đủ chất: cung cấp được 4 nhóm dinh dưỡng tối thiểu: đạm, tinh bột, chất béo, vitamin và chất khoáng, cùng các hoạt chất sinh học hỗ trợ cho quá trình tiêu hóa và hấp thu như: chất xơ, các chất chống oxi hóa…. . - Nên ăn đa dạng các loại thủy, hải sản và các loại thịt . Bổ sung thêm sữa và các chế phẩm từ sữa một cách đều đặn trong ngày. Ăn nhiều rau xanh và hoa quả tươi giúp bổ sung vitamin và khoáng chất có lợi cho cơ thể. - Một ngày nên đảm bảo cung cấp đủ cho cơ thể đủ 500 calo từ những thực đơn bổ dưỡng. Nên cung cấp đủ dinh dưỡng cho cơ thể một cách từ từ không nên vội vàng với thức ăn nhanh, chất béo không lành mạnh, bánh quy mà có phương pháp tăng cân không phù hợp. Ngoài ra, bạn nên ăn 5-6 bữa mỗi ngày với 3 bữa chính và 2 bữa ăn nhẹ, nên chú trọng bữa ăn sáng. - Ngoài việc chú trọng đến chế độ ăn uống, nên tập thể dục đều đặn mỗi ngày, nên chọn môn thể thao dễ tập luyện và có thể duy trì lâu dài như đi bộ, bơi,…Tập thể dục giúp máu lưu thông, tăng sự trao đổi chất, ăn ngon hơn, ngủ ngon hơn, đẩy lùi bệnh tật. Thân.