Bác sĩ cho cháu hỏi chị cháu 17 tuổi lâu lâu bị đau hông trái, cách đây khoảng 8 tháng thì chị bị thận ứ nước, mổ thận phải và mới đi tái khám hồi đầu tháng và bác sĩ nói tình trạng tốt, 1 năm sau mới khám lại. Vậy đau hông trái có phải là triệu chứng gì nguy hiểm không ạ ?
Trả lời:
Chào bạn, đau hông trái chỉ là triệu chứng , nó có thể do nhiều nguyên nhân gây ra như do sỏi thận, niệu quản, đau do cơ, do thần kình,...Bản chất nó gây khó chịu, thậm chí đau đớn nhiều cho bệnh nhân nhưng bệnh gốc mới là cái cần quan tâm chứ không phải là triệu chứng nhé.Cách đây 8 tháng thì chị bạn đã bị sỏi thận hay niệu quản gì đó và đã được mổ, chứng tỏ cơ địa chị bạn cũng là cơ địa dễ tạo sỏi, hoàn toàn có thể có sỏi phía bên trái mà trước đây chưa biểu hiện triệu chứng.Đi khám thường bs sẽ cho làm ít nhất là siêu âm, chị bạn sẽ được giữ tờ giấy đó, trong đó có thấy còn sỏi nữa không?thận bên trái có sỏi không?có vấn đề gì khác trong bụng không?chứ bs nói tình trạng tốt là tổng trạng chung thôi, hoặc bên phải thì hết nhưng bên trái có sỏi mà chỉ vài sỏi thận nhỏ thì bác sĩ cũng sẽ không lưu ý gì đặc biệt đâu.Chị bạn nên xem lại tờ siêu âm, hoặc nếu đau nhiều, dai dẳng thì nên đi khám lại nhé.