Xin chào bác sĩ, Em mới 16 tuổi. Em đã từng quan hệ tình dục với bạn trai. Vậy em chích ngừa ung thư cổ tử cung còn được không ạ? Trước khi chích ngừa có phải làm xét nghiệm để biết có quan hệ tình dục hay chưa không ạ?
Trả lời:
Chào cháu Nguy cơ nhiễm HPV gây ung thư cổ tử cung đối với phụ nữ có ngay từ khi bắt đầu có quan hệ tình dục và kéo dài suốt thời gian người phụ nữ còn hoạt động tình dục. Thời điểm thích hợp nhất cho việc tiêm ngừa đó là các bé gái chưa từng quan hệ tình dục. Loại vacxin này sẽ được chia thành 3 mũi, thời gian tiêm cụ thể đó là mũi thứ 2 được tiêm nhắc lại sau mũi thứ 1 là 2 tháng, mũi thứ 3 được tiêm sau mũi thứ 2 là 4 tháng. Mặc dù đối tượng tiêm phòng là những phụ nữ chưa từng quan hệ, tuy nhiên nếu cháu quan tâm và muốn tiêm vacxin để tránh nguy cơ mắc bệnh thì trước khi tiêm ngừa, cháu sẽ được chỉ định làm xét nghiệm để tìm xem trong cơ thể đã có chủng virut HPV hay chưa? Việc tiêm ngừa chỉ hiệu quả nếu trong cơ thể người phụ nữ chưa bị nhiễm loại virut này, nếu đã có thì việc tiêm phòng sẽ không đạt hiệu quả. Chúc cháu khỏe