Cháu hay bị đi tiểu đêm nhiều lần. Nhất là trước lúc đi ngủ. Cháu cảm thấy hơi khó chịu ở vùng bụng dưới dốn. Khi ngủ thì khoảnh 2 tiếng cháu tỉnh một lần. Bác sĩ cho cháu hỏi như thế là bị làm sao ạ? Cháu cảm ơn.
Trả lời:
  Chào cháu ! Trao đổi với cháu về vấn đề cháu bị đi tiểu đêm nhiều nhất là trước lúc đi ngủ : - Thông thường, nước tiểu sẽ do thận thải ra, ở người bình thường khoảng 1ml mỗi phút, nghĩa là 1,2 đến 2 lít/ngày và khoảng 7 lần mỗi ngày. Vào ban đêm ngủ 8 giờ thường không đi tiểu hoặc đi chỉ một lần. - Còn trường hợp bạn đi tiểu quá số lần và quá lượng nước tiểu thì đó được xem là tình trạng tiểu nhiều. Đây là dấu hiệu cảnh báo những bệnh lý nguy hiểm liên quan đến đường tiểu - Có nhiều nguyên nhân gây ra chứng tiểu nhiều:  1. Nhiễm trùng tiểu: tại thận, bàng quang, tuyến tiền liệt, niệu đạo.  - Nhiễm trùng bàng quang nếu cấp tính bàng quang căng lên thì đau bụng dưới nên phải đi tiểu thường xuyên. Viêm mạn tính thì bàng quang co nhỏ nên không trữ được nhiều nước tiểu khiến cho người bệnh phải đi tiểu liên tục.  2. Viêm bàng quang mô kẽ:  - Bàng quang hoạt động nhiều là do thần kinh trong thành bàng quang bị kích thích nhiều, có thể là dấu hiệu của viêm bàng quang  - Bướu bàng quang (lành hay ác tính) gây viêm, chảy máu. Bướu khi to chèn ép gây rối loạn đi tiểu.  3. Tuyến tiền liệt:  - Nếu tuyến tiền liệt to (theo tuổi) chèn ép đường ra, tiểu khó, tiểu không hết. Điều này khiến nước tiểu bị ứ đọng, mỗi lần tiểu được ít nên phải tiểu nhiều lần. Tuyến tiền liệt to có thể là bướu lành hay bướu ác, ung thư.  - Viêm tuyến tiền liệt thường ở người trẻ ở giai đoạn đầu có triệu chứng đau, tiểu khó. - Bên cạnh đó, tiểu nhiều sẽ khiến sinh hoạt của người bệnh bị đảo lộn, thiếu tự tin trong cuộc sống, gây rối loạn giấc ngủ từ đó kéo theo chất lượng cuộc sống bị suy giảm. - Để tránh những biến chứng nguy hiểm khi kéo dài tình trạng tiểu nhiều,   Gặp bác sĩ chuyên khoa niệu nam ngay để chẩn đoán nguyên nhân gây ra, từ đó giải quyết triệu chứng tiểu nhiều nhanh chóng và dứt khoát. Thân chào !