Kết quả kiểm tra nội tiết ngày thứ 2 chu kỳ kinh ak. Phần to đậm có vấn đề cao đúng không bác sĩ, cảm on bác sĩ ak!
Trả lời:
NGUYÊN NHÂN CƯỜNG PRL MÁU: Có 3 nhóm nguyên nhân: Nhóm nguyên nhân bệnh lí học: + U tuyến yên có 2 dạng microadenoma (< 10 mm) và macroadenoma (> 10 mm). Trong adenoma tuyến yên u tiết PRL hay gặp nhất, chiếm hơn 30% trường hợp cường PRL máu. + Suy tuyến giáp. + Bệnh tự miễn của tuyến yên. Nhóm nguyên nhân sinh lí học: + Kích thích núm vú, xoa nắn vùng ngực, phẫu thuật ngực, vú, mặc áo ngực chật quá,… + Vận động thể dục, ngủ quá nhiều. + Stress. + Thai. Nhóm nguyên nhân dược lí học: + Thuốc chống trầm cảm, thuốc tâm thần. + Thuốc huyết áp. + Thuốc cây cỏ. Có đến 1/3 số trường hớp cường PRL máu không tìm ra nguyên nhân. Vì vậy sau khi có xét nghiệm và bác sĩ đã khám cùng với nhiều xét nghiệm khác bạn nên hỏi rõ bác sĩ đã chỉ định xét nghiệm cho mình nhé ! Thân ái chào bạn !