Xin chào bác sĩ, da tôi gần đây rất xanh. Tôi đi xét nghiệm máu thì kết quả đều bình thường và bác sĩ kết luận không thiếu máu. Kết quả công thức máu như trong ảnh. Nhưng tôi vẫn có hiện tượng chóng mặt nếu đứng lên ngồi xuống nhiều. Xin hỏi bác sĩ vậy có thế do tôi bị bệnh gì ạ?
Trả lời:
Chào bạn Thiếu máu có rất nhiều biểu hiện tùy thuộc mức độ thiếu máu: da niêm mạc nhợt, chóng mặt, đau đầu, nhịp tim nhanh... Xét nghiệm của bạn chỉ số Hemoglobin chỉ co 107 g/l, HCV 86fl là đã biểu hiện thiếu máu rồi bạn nhé. Bạn nên đến khám ở một nơi uy tín để xác định nguyên nhân thiếu máu. Một số nguyên nhân hay gặp ở phụ nữ đó là: rối loan kinh nguyệt (rong kinh, kinh nguyệt ra nhhieeuf mà ko bổ sung sắt...), giun móc (nơi làm ruộng), ăn uống thiếu chat... Bạn có thể sử dung một số dạng sắt đường uống để giảm tình trạng này như: tardyferon B9, Fellatum, Ferrovit....