Xin chào bác sĩ, e bị 1 cái mụn bọc ở ngực giờ nổi lên thành vết sẹo nhiều lúc nó ngứa rồi đau nhói, e hỏi bác sĩ có cách nào điều trị và dùng thuốc điều trị được không ạ, e xin cám ơn
Trả lời:
Chào bạn, Cảm ơn bạn đã gữi thắc mắc về cho eDoctor. Sẹo lồi là sự tăng sinh collagen da lành tính, do đáp ứng quá mức của mô với tổn thương da trong quá trình hồi phục vết thương . Sẹo lồi thường ngứa và/hoặc đau, thường không tự giảm mà lại có khuynh hướng phát triển trở lại sau khi bị cắt đi. Hiện nay có nhiều phương pháp điều trị sẹo lồi với mức độ thành công khác nhau. - Tiêm Steroid hoặc 5-flurouracil hoặc Bleomycin: áp dụng cho những sẹo lồi nhỏ. - Phẫu thuật cắt bỏ sẹo lồi sau đó tiêm Interferon hoặc bôi Imiquimod 5% dạng kem kích thích sản xuất tại chỗ Interferon tại chỗ để phòng ngừa tái phát. Hơn 50% có rối loạn sắc tố nơi điều trị. - Dán băng keo Băng keo Flurandrenolide lên vùng sẹo, làm cho sẹo lồi mềm dần và phẳng lại. Cordran còn có tác dụng làm vết sẹo hết ngứa. Dùng lâu dài có thể gây teo da. - Bôi gel Clobetasol lên sẹo lồi có thể làm mềm và làm phẳng sẹo lồi,giúp hết ngứa, hết cảm giác đau hay khó chịu do sẹo lồi. Dùng lâu dài thuốc sẽ gây mất sắc tố, teo da và giãn mạch. - Thuốc dán gel Silicon Sẹo lồi càng mới, bệnh nhân càng trẻ, sự đáp ứng càng tốt. Có thể gây nhiễm trùng thứ phát chỗ da được dán. - Xạ trị: cắt bỏ sẹo kết hợp xạ trị từng đợt ngắn liều cao tại chỗ để phòng ngừa tái phát. Tác dụng phụ là tăng sắc tố, có khả năng gây ung thư - Sử dụng laser, có tác dụng giảm ngứa, giảm đau, làm dẹp sẹo lồi lớn để phối hợp với các phương pháp khác. Khả năng tái phát cao. - V.v... Việc trị liệu giúp cho sẹo lồi trở nên nhỏ hơn, mềm hơn và phẳng dần chứ không thể làm mất hoàn toàn sẹo, tức là không thể giúp cho vùng da sẹo trở lại bình thường như da lành xung quanh. Mỗi phương pháp trị liệu có những tác dụng phụ không mong muốn khác nhau. Điều trị sẹo lồi là một quá trình cần nhiều thời gian và sự theo dõi liên tục của bác sĩ chuyên khoa. Để điều trị sẹo lồi hiệu quả và an toàn, bạn nên đến khám tại các bệnh viện có chuyên khoa da liễu hoặc thẩm mỹ. Các bác sĩ sẽ xem xét kích thước, màu sắc của sẹo lồi, tiền sử và cơ địa bản thân và gia đình, bệnh lý kèm theo ... từ đó bác sĩ chọn lựa phương pháp phù hợp nhất với bạn. Với mọi thắc mắc, bạn có thể gọi cho tổng đài điện thoại của eDoctor 19006115 để được trao đổi trực tiếp với các bác sĩ giàu kinh nghiệm. Thân ái.