Xin chào bác sĩ,tôi xin được tư vấn và giải đáp ngắn gọn ( nhưng cụ thể ) như sau :Các câu hỏi : 1/ TÌNH TRẠNG BẤT THƯỜNG VÀ MỨC ĐỘ NGHIÊM TRỌNG VỀ MẶT BỆNH LÝ GAN CỦA TÔI RA SAO,THẾ NÀO ( căn cứ theo các thông tin của kết quả siêu âm gan và xét nghiệm máu của tôi dưới đây ) ? 2/ CHỈ SỐ GGT = 135.0 QUÁ CAO BẤT THƯỜNG,TRONG KHI SGOT (AST )= 34,7 VÀ SGPT (ALT )= 33,2 THÌ BIỂU THỊ BỆNH TRẠNG RA SAO ? 3/ CHỈ SỐ GGT QUAN TRỌNG THẾ NÀO SO VỚI 2 CHỈ SỐ SGOT VÀ SGPT TRONG ĐÁNH GIÁ TÌNH TRẠNG GAN ? 4/ CHỈ SỐ Anti HBe VÀ CHỈ SỐ Total Anti HBc CÓ Ý NGHĨA RA SAO VỀ MẶT CHẨN ĐOÁN,ĐÁNH GIÁ TÌNH TRẠNG VÀ MỨC ĐỘ NGHIÊM TRỌNG CỦA VIÊM GAN SIÊU VI B ( cụ thể,tôi có Anti HBe = Dương tính 0.006 và Total Anti HBc = Dương tính 0.006 thì ý nghĩa và mức độ bệnh trạng gan ra sao ?).THÔNG TIN CỦA TÔI : 1/MIỄN DỊCH = HBsAg (Dương tính 5,61), Anti HBs (Âm tính < 2.00), HBeAg (Âm tính 0.108), Anti HBe (Dương tính 0.006), Total Anti HBc (Dương tính 0.006) 2/SINH HOÁ = SGOT (34,7), SPGT ( 33,2),GGT (135.0),Bilirubin Toàn Phần (17,69),Bilirubin Liên Hợp (3,34) 3/ MIỄN DỊCH A.F.P (2.63).Xin cám ơn các bác sĩ
Trả lời:
Chào bạn! BS đã đọc câu hoi của bạn và tư vấn như sau: Đầu tiên là các xét nghiệm về viêm gan virus B, bạn có xét nghiệm HBsAg dương tính có nghĩa là bạn bị nhiễm virus viêm gan B và hiện tại cơ thể bạn chưa có khả năng tạo ra kháng thể ( antiHBsAg âm tính ) , antiHBe dương tính và khả năng bạn đang ở giai đoạn virus không hoạt động, nhưng bạn cần phải chú ý trong sinh hoạt, không dùng chung đồ vệ sinh cá nhân với người trong gia đình để tránh lây nhiễm cho người trong gia đình. Thứ 2 là về men gan thì hiện tại men gan AST, ALT của bạn tăng nhẹ nhưng chưa đủ để chỉ dịnhđiều trị virus viêm ganB , vì nếu là nhiễm virus viêm gan B và men gan tăn cao thf mới có chỉ định điềutrị thuốc kháng virus, thế nên trường hợp của bạn cần phải xét nghiệm thêm HBV DNA, nếu giá trị là lớn 20000 thì cần phải điều trị thuốc kháng virus. Thứ 3 là bilirubin tăng và có tăng mức độ cao và khả năng là bạn cũng có vàng da ( có thể nhìn thấy bằng mắt thường ) và cần phải siêu âm bụng để loại trừ các bệnh lý tắc nghẽn đường mật. Thứ 4 là men gan của bạn tăng cao GGT và men này thường đặc trưng trong bệnh lý gan do rượu và có khả năng là bạn cũng bị gan thoái hóa mỡ do rượu hoặc là do thuốc giảm đau, kháng viêm điều trị các bệnh về khớp Thân mến.