Bác sĩ cho em hỏi để xét nghiệm nội tiết thì khi nào cần xét nghiệm chỉ số E2 với AMH? Vì em thấy có người xét nghiệm 6 chỉ số có người lại có cả E2 và AMH,sắp tới em xét nghiệm để chuẩn bị thả sau lưu 5 tháng!em cám ơn
Trả lời:
Chào bạn Bác sĩ xin trả lời câu hỏi của bạn như sau: 1. AMH được tiết trực tiếp bởi các tế bào hạt của nang noãn buồng trứng. Do đó, nồng độ AMH cho biết số dự trữ buồng trứng. Dự trữ buồng trứng càng tốt có nghĩa là khả năng sinh sản của buồng trứng càng cao và ngược lại. Nồng độ AMH bình thường nằm trong khoảng từ 2,0 – 6,8ng/ml (14,28 – 48,55 pmol/L). Hiện tại AMH được sử dụng để đánh giá dự trữ và đáp ứng buồng trứng trong khi thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm. Dựa vào chỉ số này, bác sĩ sẽ có thể tiên lượng khả năng đáp ứng và điều chỉnh liều thuốc kích thích buồng trứng phù hợp hơn cho từng bệnh nhân. 2. Estradiol(E2): Estradiol được tạo ra từ buồng trứng và nhau thai. Hormon E2 hoặc estradiol (thường được làm vào ngày thứ 2 hoặc thứ 3 của chu kỳ kinh nguyệt). Estradiol (E2) hoặc estrogen là hormon sinh dục nữ quan trọng được sản xuất trong buồng trứng. Các nang trứng trong buồng trứng tiết ra estrogen kích hoạt các chu kỳ sinh sản. Nồng độ E2 thấp nhất lúc có kinh và trong pha nang noãn sớm, sau đó tăng lên trong pha nang noãn muộn trước khi xuất hiện LH. Nồng độ E2 ở các đỉnh nói trên vào khoảng 125 - 500 pg/ ml, ở những ngày khác thấp hơn, nhưng nếu thấp hơn 50 pg/ ml thì coi như buồng trứng kém hoạt động. Chúc bạn thành công