Xin chào bác sĩ, Cũng từ câu hỏi trước .xin b/s tư vấn ,sau khi uống hết đợt thuốc 1 tháng gồm: (tricima,axotini,prevenolax,ducas tab,rabsun.) tôi đả tái khám lại(không nội soi)được b/s cho về uống tiếp 1 tháng nửa :rabsun,prevenolax, và thêm thuốc mới Zurma ,rồi thêm 9 ngày không dùng thuốc để vô nội soi .Xin hỏi b/s về khả năng diệt HP có thành công ?viêm trợt hang vị có tốt hơn không ?hiện tôi còn 1 tuần thuốc nửa mới hết thuốc ,tôi không còn (hay thĩnh thoãng) bị đầy bụng khó tiêu ,nhưng vẫn đôi khi còn thấy rác cả vùng ngực lúc sáng sớm ,(có thể liên quan đến thực quản ?nếu loại trừ bệnh tim mạch). Cảm ơn b/s . Kính mong b/s cho nhận xét.
Trả lời:
Chào anh, Trường hợp của anh là viêm chợt hang vị dạ dày cho xoắn khuẩn HP, loại xoắn khuẩn Hp là loại xoắn khuẩn yếm khí hoàn toàn nó nằm sâu ở các nếp của niêm mạc dạ dày, là nguyên nhân chính làm tăng axit HCl trong dạ dày gây viêm và loét ở niêm mạc dạ dày, vì vậy muốn điều trị diệt được xoắn khuẩn HP phải điều trị đúng phác đồ, người bệnh phải kiên trì điều trị theo đúng chỉ định của thầy thuốc và phải điều trị nhiều đợt mới có thể khỏi được. Vì vậy khi anh nên uống hết thuốc theo đơn của bác sỹ đã kê kết hợp với chế độ ăn kiêng : không uống rượu bia, không ăn đồ cay nóng, đặc biệt là đồ chua, không ăn quá no, không để dạ dày trống rỗng, nên ăn các thức ăn mềm dễ tiêu hóa, tập thể dục đều đặn và tư tưởng thoải mái. Hiện nay những trường hợp như trên có thể điều trị khỏi hoàn toàn tới 80%, bác không nên lo lắng và kiên trì điều trị. Thân mến!