Chào bác sĩ cháu năm nay 19 tuổi dạo gần đây cháu hay bị giật quanh vùng đầu dẫn đến đau nhức, hầu như mỗi lần xem vi tính hay điện thoại là lại xảy ra hiện tượng như vậy. Xin bác sĩ cho biết bệnh của cháu có nghiêm trọng không ạ.
Trả lời:
Chào cháu Triệu chứng cháu nói có thể do co thắt mạch máu ở vùng đầu gây tê hoặc đau ở vùng đó. Khi mạch máu co thắt làm mạch máu căng và giật giật theo nhịp đập của mạch máu mà thôi. Hiện tượng đau đầu hay tê đầu do co thắt mạch máu thường gặp trong bệnh đau đầu vận mạch. Nguyên nhân là do áp lực trong công việc hay học tập, hay do bị stress, hoặc gặp những bất ổn tâm lý do bị sang trấn tâm lý trong cuộc sống, cũng có thể do sự thay đổi nhiệt độ, áp xuất, độ ẩm khi thay đổi thời tiết với những người rễ nhậy cảm. Để cải thiện vấn đề của cháu đang gặp phải thì vấn đề cơ bản là làm sao tâm lý cháu phải hoàn toàn thoải mái thư giãn, Cháu cần làm việc và nghỉ ngơi hợp lý, không làm việc quá sức gây áp lực và sinh căng thẳng tâm lý. Ăn uống đầy đủ chất và lượng, không sử dụng các chất kích thích. Ngủ đủ 8h/24h, ngoài thời gian làm việc cần dành thời gian vui chơi giải trí, giao lưu bạn bè, du lịch giúp cuộc sống vui vẻ và tâm lý thư giãn. Tập thể dục đều đặn hàng ngày. Không nên nhìn và làm việc kéo dài trên màn hình vi tính và nàn hình điện thoại sẽ gây căng thẳng, dễ sinh hiện tượng co thắt mạch máu vùng đầu hoặc căng cơ vùng đầu cổ. Nếu bệnh tình không giảm thì cháu có thể đến khoa thần kinh để khám và tìm nguyên nhân, điều trị theo nguyên nhân thì bệnh mới khỏi lâu dài được. Thân mến chào cháu