Xin chào bác sĩ, Nhờ bác sĩ cho lời khuyên, Mẹ cháu bị đau cơ toàn thân, các vị trí đau là gáy, hai bên đốt sống cổ, toàn bộ lưng trên, thắt lưng, bắp đùi trên, hai bên đầu gối, bàn chân, bàn tay. Đã đi bệnh viện Chợ Rẫy thực hiện các xét nghiệm, và được chẩn đoán là viêm đa khớp. Hiện mẹ cháu đã điều trị hơn 02 tuần nhưng các cơn đau vẫn chưa giảm nhiều, không đáng kể. Cơn đau thường nằm trong khung giờ từ 16h đến 08h sáng hôm sau, dẫn đến mất ngủ liên tục, mệt mỏi, kén ăn. Mẹ cháu chỉ thật sự ổn khi được tiêm thuốc giảm đau ( loại mạnh ) Cháu có tìm hiểu qua google thì có biết về hội chứng Fibromyalgia. Nên cháu nhờ bác sĩ cho cháu biết liệu mẹ cháu có khả năng bị hội chứng trên hay không. Và nếu có, thì thăm khám ở đâu. Chân thành cảm ơn bác sĩ.
Trả lời:
Chào bạn! Bạn quan tâm đến vấn đề sức khỏe như vậy rất là tốt. Trước tiên xin cám ơn bạn đã tin tưởng và đặt câu hỏi về cho Edoctor của chúng tôi. Bác sĩ đã đọc câu hỏi của bạn và giải đáp cho thắc mắc của bạn trong khả năng của mình như sau: Có thể bạn đã nghiên cứu khá kĩ về hội chứng Fibromyalgia, 2 tiêu chuẩn để chẩn đoán hội chứng này là: Tiền sử có đau lan toả kéo dài trên 3 tháng: đau lan rộng ¾ cơ thể (đau một bên hoặc cả hai bên thân người, đau phía trên hoặc phía dưới ngang eo cột sống thắt lưng.) Có điểm đau: (tender point): bao gồm 18 điểm trên toàn cơ thể. Khi chẩn đoán có thể dùng lực 4 kilogam ấn vào các điểm đau (áp lực ấn ngón tay cái của thầy thuốc vào các điểm đau), chứng FM đựoc chẩn đoán xác định khi người bệnh có 11/18 điểm đau. Bạn có thể cho mẹ đến khám ở bệnh viên chấn thương chỉnh hình ở đường Trần Hưng Đạo xem sao nhé. Thân chào bạn!