Xin chào bác sĩ, Em năm nay 21 tuổi. Dạo gần đây em liên tục bị chống mặt, choáng váng khi từ tư thế nằm/ ngồi chuyển sang tư thế đứng. Em có biết điều này là bình thường, lúc trước em cũng bị nhưng thỉnh thoảng. Còn mấy tuần gần đây lần nào em cũng bị và khi đó em phải dựa vào tường 1 lúc vì choáng. Huyết áp trung bình của em là 100/60. Cho em hỏi tình trạng của em như vậy có bất thường lắm không ạ và tim em có thể có vấn đề gì không? Cảm ơn bác sĩ ạ.
Trả lời:
Chào em ! Tình trạng chóng mặt của em có thể do nhiều nguyên nhân gây - Các bệnh nhiễm virut như: Cảm cúm, viêm dạ dày- ruột do virut, nhiễm khuẩn đường hô hấp trên, sốt xuất huyết, viêm gan do virut, quai bị... - Nhiễm khuẩn: Viêm họng, viêm tai giữa, viêm xoang, giang mai, viêm màng nhện- màng não, viêm phổi... - Nhiễm độc các loại thuốc: phenytoin, barbiturat, cocain, quinin, aminoglycosid, nitroglycerin, an thần, thuốc ngủ, chống trầm cảm, hạ huyết áp, vitamin A, oxyd carbon, rượu... - Bệnh chuyển hóa: Đái tháo đường, thiếu vitamin B1, hạ đường huyết, tăng urê máu, cường tuyến cận giáp... - Tổn thương thần kinh trung ương: Chấn động não, chấn thương sọ não, động kinh, bệnh Parkinson, bệnh xơ não tủy rải rác, thoái hóa tiểu não, tụ máu dưới màng cứng, u thần kinh thính giác, u tiểu não, các tổn thương u màng não, di căn ung thư, nang mạng nhện... - Tai biến mạch máu não: Thoái hóa đốt sống cổ, đột quỵ, phình mạch não... - Bệnh thần kinh ngoại biên: Bệnh rỗng hành não, lo lắng khiếp sợ, trầm cảm, quá nhạy cảm với những tác động tâm lý, môi trường... - Bệnh tim: Nhồi máu cơ tim, loạn nhịp tim, hẹp do phì đại dưới động mạch chủ, các bệnh van tim như hẹp hở van 2 lá, van 3 lá... - Bệnh tai: Viêm thần kinh mê đạo, bệnh Méniere, chảy máu ống bán khuyên, rò dịch tiết tai trong, chóng mặt do tư thế, viêm tai giữa, viêm xoang... - Các bệnh về mắt: Sau đục thủy tinh thể, mất cân đối các cơ vận nhãn cầu, các tật khúc xạ, kích thích vận mắt bất thường... - Các bệnh khác: Tăng huyết áp, ngất do ho, bệnh sarcoid, hội chứng cogan, bệnh Paget- liệt Bell... Như vậy chóng mặt có một hoặc nhiều nguyên nhân gây ra.. Tuy đa số các trường hợp chóng mặt là lành tính, nhưng cũng có những trường hợp chóng mặt là triệu chứng đe dọa đến tính mạng như: chảy máu cấp tính, nhồi máu cơ tim, viêm phổi và các nhiễm khuẩn toàn thân khác, hẹp động mạch chủ, loạn nhịp tim, u não, tác dụng phụ của thuốc, trầm cảm, viêm thần kinh do giang mai và đột quỵ. Vậy em nên xem trong các nguyên nhân trên nguyên nhân nào em có thể bị . Chúc em mau chong tim ra bệnh điều trị chonkhoir bệnh . Chúc em khoẻ !