Chào bác sĩ, cho em hỏi gần đây tự nhiên khi em thay đổi tư thế như đang nằm và ngồi lên hoặc đứng lên thì em lại cảm thấy chóang váng và nhìn không rõ, đến một lúc sau mới trở lại bình thường là triệu chứng gì ạ? Em cảm ơn!
Trả lời:
Chào bạn! Theo như những gì bạn miêu tả thì rất có thể bạn bị tình trạng thiếu máu não thoáng quá bạn nhé. Do giảm lưu lượng tưới máu toàn thể hay cục bộ. Nguyên nhân do: hạ huyết áp thế đứng; các nguyên nhân gây chít hẹp hệ động mạch cảnh hoặc động mạch sống - nền; loạn nhịp tim; tăng độ nhớt của máu; "hội chứng cướp máu dưới đòn"… Bạn nên đi kiểm tra xét nghiệm xem mình có bị thiếu máu không nhé và để bs thăm khám tầm soát nguyên nhân cho bạn từ đó sẽ có hướng điều trị phù hợp cho bạn nhé. Thân chào bạn!