Xin chào bác sĩ,như Bác sĩ nói em bi rối loan tiền mãn kinh vậy em có thể uống thuốc gì để kinh nguyêt không ra lắt nhắt như vây nữa vì em có công viêc phải đi xa vài ngày
Trả lời:
Chào chị ! Mãn kinh là hiện tượng sinh lý bình thường ở phụ nữ, nguyên nhân chính là do thiếu hụt nội tiết tố estrogen ở buồng trứng tiết ra. Liệu pháp hormon thay thế có thể khắc phục được những rối loạn thời kỳ mãn kinh và có tác dụng tốt cho cuộc sống giường chiếu. Tuy nhiên, vấn đề sử dụng hormon này như thế nào còn phụ thuộc nhiều yếu tố. Có hai loại hormon thay thế, loại estrogen đơn và loại kết hợp giữa estrogen và progesteron. Những trường hợp không nên sử dụng hormon thay thế là có bà, mẹ, chị em gái bị ung thư vú, cổ tử cung; phụ nữ đang có thai; chảy máu bất thường ở cô bé, có bệnh u vú, u tử cung, tiền căn ung thư vú, ung thư cổ tử cung hoặc/và thân tử cung. Những người có tiền sử nhồi máu cơ tim, các bệnh huyết khối, suy tim, rối loạn nhịp tim, các bệnh về gan, đái tháo đường, luput ban đỏ hệ thống đều chống chỉ định. Các bệnh nhân tăng huyết áp, tắc tĩnh mạch hay trong gia đình có người mắc bệnh này thì cần được làm xét nghiệm mỡ máu mới có chỉ định điều trị hay không. Vì vậy chị nên đi khám sức khỏe toàn diện ở các chuyên khoa sản, nội tiết, tim mạch để có được chỉ định tốt nhất. Thân!