Xin chào bác sĩ Toi bi benh "u nang tiền giap" co chua dịch long uống thuoc o benh viem Noi tiet trung uong nhung không hiệu qua nhiêu va khuyen toi nen xin bác si cho biet toi co nen mo hay khong va neu mo co anh huong gi ve sau khong.Toi xin chan thanh cam on va mong bác si tu van cho
Trả lời:
Chào bạn! Đầu tiên phải xác định tình trạng u nang tuyến giáp này là lành tính hay ác tính. Bác sĩ có thể làm thêm một số khảo sát như chọc hút tế bào bằng kim nhỏ làm giải phẫu bệnh( FNA) Phải xác định xem bệnh lý này có gây ra rối loạn hocmon tuyến giáp hay không( cường giáp, hay suy giáp, xét nghiệm TSH, FT4, FT3) Nếu là u nang tuyến giáp lành tính , chức năng tuyến giáp bình thường , bác sĩ có thể xem xét chỉ định phẫu thuật trong những trường hợp bướu to gây chèn ép ( khó nuốt, khó thở, khàn tiếng..) Trong trường hợp phẫu thuật có thể có những biến chứng sau mổ sớm như chảy máu , nhiễm trùng,khàn tiếng ( do cắt dây thần kinh quặt ngược thanh quản) hoặc những biến chứng muộn như suy giáp ( do cắt một phần mô tuyến giáp) hoặc suy tuyến cận giáp. Thân mến. Chúc bạn nhiều sức khỏe.