Xin chào bác sĩ, Viêm màng não nói chung và viêm màng não mô cầu nói riêng có dễ lây không ạ? Cảm ơn bác sĩ.
Trả lời:
Chào bạn! Viêm màng não tùy tác nhân mà có đường lây nhiễm khác nhau, trong trường hợp viêm màng não mô cầu :Vi khuẩn não mô cầu cư trú tại vùng họng, mũi của người bệnh nên dễ dàng lây truyền qua đường hô hấp khi tiếp xúc với các dịch tiết khi bệnh nhân ho, xuất tiết mũi, hoặc qua nước bọt… Bệnh lây trực tiếp do tiếp xúc gần hoặc gián tiếp qua trung gian đồ dùng chung có dính chất tiết từ đường hô hấp của người lành mang trùng. , trong đó, trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ là hai đối tượng dễ mắc bệnh nhất. Thân mến.