Xin chào bác sĩ, Khi em đo huyết áp cho người thân của em thì có sự chênh lệch khi đo ở 2 tay. Cụ thể là ng thân của em trước đó bị tai biến mm não yếu bên nửa trái, hiện tại đã phục hồi tốt. Kết quả đo bên tay trái là 15/10 tay phải lại là 13/10. Và ng thân em nói trong người cũng thấy khoẻ bt. Như vậy sự chênh lệch đó là gì ạ.
Trả lời:
Chào em. BS đã đọc câu hỏi của em và tư vấn như sau: đầu tiên người thân của em đã từng bị tai biến mạch máu não ( BS nghĩ nhiều là nhồi máu não do tỉ lệ cao hơn nhiều so với xuất huyết não ) --> Có nghĩa là người đó có nguy cơ cao bị xơ vữa động mạch ( tình trạng rối loạn mỡ máu khiến cơ thể dễ hình thành các cục huyết khối lấp mạch ) Thế nên trong cơ thể của người đó đã có tình trạng rối loạn nội mạch do các mảng xơ vữa. Thứ 2 là sau tai biến bị yếu nửa bên trái và đã phục hồi --> có nghĩa là trong thời gian phục hồi tay trái ít hoạt động hơn tay phải nên có khả năng là các mảng xơ vữa ứ đọng bên trái nhiều gây hẹp lòng mạch máu khiến huyết áp tay trái > tay phải. Tuy nhiên trường hợp này cũng ít xảy ra, cho nên em phải chắc chắn là em đo huyết áp đúng 2 tay. Nghe em mô tả triệu chứng thì BS nghĩ em cũng là người trong ngành, thế nên nếu em biết đo huyết áp 2 chân thì hãy đo luôn thử huyết áp 2 chân và so sánh 2 bên nhé. Thân mến.