Xin chào bác sĩ,gia đình cháu có di truyền bệnh tan máu bẩm sinh.cháu muốn kiểm tra xem mình có nguy cơ mắc bệnh này hay ko thì cháu cần phải làm những xét nghiệm gì ạ?cháu cảm ơn bác sĩ
Trả lời:
Chào bạn ! Tan máu bẩm sinh (Thalassemia) là bệnh thiếu máu do tan máu di truyền. Bệnh có hai biểu hiện chính là thiếu máu và ứ sắt trong cơ thể. Bệnh có 2 nhóm chính là: Alpha thalassemia và Beta thalassemia. để xét nghiệm tầm soát bệnh lý này có thể làm : - Xét nghiệm: + Tổng phân tích máu ngoại vi, huyết đồ, sức bền thẩm thấu hồng cầu, điện di huyết sắc tố, đông máu. + Sắt huyết thanh, ferritin, transferrin, bilirubin, HBV, HCV,… + Xét nghiệm các nội tiết tố: ACTH, TSH, FSH, LH, Insulin, HbA1C, Testosterone, E2, Free T3, Free T4,… + Xét nghiệm phát hiện gen đột biến, giải trình tự gen. - Chẩn đoán hình ảnh: siêu âm ổ bụng, siêu âm tim, X-quang xương, đo mật độ xương, chụp MRI gan, tim,... Thân !