Xin chào bác sĩ, Em bị sỏi thận nhưng lâu ngày uống kim tiền thảo mặc dù không đau nhưng vẫn chưa hết sỏi xin hỏi bác sĩ để lâu có sao không vì em thấy người ta đi tán sỏi rồi một thời gian sau vẫn tái phát thứ 2 em ăn bao nhiêu uống thêm cả thực phẩm chức năng có tăng một vài kg nhưng không béo do sau một thời gian tìm hiểu em đc biết mình hấp thụ không tốt xin hỏi bác sĩ em cần đi khám những gì và làm gì
Trả lời:
Chào bạn Sỏi thận, sỏi tiết niệu hình thành do nhiều nguyên nhân: di truyền, các dị dạng bẩm sinh đường niệu, người bệnh nằm lâu ít vận động, chế độ ăn uống không hợp lý (quá nhiều đạm, Hydrat Carbon, Natri, Oxalat), nhiễm khuẩn tiết niệu hoặc sống ở vùng nóng, vùng nhiệt đới,... là những yếu tố thuận lợi để bệnh sỏi thận tiết niệu dễ phát sinh. Tại các nước công nghiệp phát triển, sỏi Acide Urique có chiều hướng gặp nhiều hơn. Ở Việt Nam, sỏi Amoni-Magié-Phosphat (Struvit) chiếm một tỷ lệ cao hơn. . Các loại sỏi Calci thường là sỏi cản quang, còn sỏi Urat và Cystin thường không cản quang. Chủ động phòng tránh các yếu tố có nguy cơ gây nhiễm trùng đường niệu, uống đủ nước (nhất là vào mùa nóng, khi lao động nặng). Không nén nhịn lâu khi buồn đi tiểu. Nếu có dấu hiệu tiểu buốt, dắt thì nên dùng sớm các loại lợi tiểu sẵn có như râu ngô, mã đề... - Khi phát hiện bệnh hoặc có nguy cơ mắc bệnh, nên uống nhiều nước để mỗi ngày bài tiết được hơn 1,5 lít nước tiểu. - Thường xuyên khám sức khỏe định kỳ để phát hiện sớm các yếu tố nguy cơ gây bệnh, chẩn đoán và điều trị kịp thời nếu đã bị sỏi, tránh các biến chứng. Đối với tùy từng loại sỏi và kích thước mà có cách điều trị hợp lý,chứ khong phải trường hợp nào cũng tán sỏi bạn nhé. Ví dụ như: Đối với hòn sỏi nhỏ và trơn láng: Nhờ sự nhu động của niệu quản hòn sỏi sẽ di chuyển dần để được tống ra ngoài. Điều này diễn tiến một cách tự nhiên chứ không phải do thuốc làm “bào mòn“ hòn sỏi như một số người thường nghĩ. Tuy nhiên thuốc lợi tiểu làm tăng dòng nước tiểu, thuốc chống viêm không stéoide làm cho niêm mạc niệu quản không bị phù nề làm cản trở sự di chuyển của sỏi nên có tác dụng tốt cho hòn sỏi chuyển động dễ dàng. Chỉ có sỏi acid uric là tan được dưới tác dụng của thuốc. vậy bạn nên đi khám xem tình trạng sỏi của mình để điều trị phù hợp, nhiều khi chỉ cần uống thuốc là được. Thân mén