Xin chào bác sĩ, Hiện tại em 20 tuổi. Thời gian gần đây em thường xuyên bị khó ngủ, hoặc cố ngủ được thì nửa đêm lại thức giấc không ngủ lại được. Có những hôm thời gian ngủ trong ngày chỉ khoảng 2 đến 3 giờ, hôm sau rất mệt nhưng tối tiếp theo vẫn khó ngủ. Em đã sử dụng một vài biện pháp không dùng thuốc như tập thể dục ban ngày cho mệt, tập hít thở 4-7-8 nhưng gần như không cải thiện được nhiều. Xin bác sĩ cho em một vài lời khuyên để thử áp dụng trước khi em đi khám chi tiết ạ!
Trả lời:
Chào cháu! Cơ thể và não bộ chỉ được nghỉ ngơi khi ngủ, nếu ít ngủ hoặc mất ngủ thì cơ thể không được nghỉ ngơi hoàn toàn sẽ gây mệt mỏi, không phục hồi sức khoẻ để ngày hôm sau tiếp tục làm việc. Nếu mất ngủ kéo dài sinh suy nhược cơ thể. Nếu ít ngủ hoặc mất ngủ não phải hoạt đông không được nghỉ ngơi sẽ sinh rối loạn các hoạt động chức năng của não, gây suy nhược thần kinh và các bệnh lý khác liên quan đến chức năng của não như mất tập trung, suy giảm trí nhớ, rối loạn cảm xúc (hay cáu gắt, bực tức vô cớ)… Như vậy cả cơ thể và đặc biệt là não bị ảnh hưởng do mất ngủ, từ đó giây lên những hậu quả rất nặng nề cho sức khoẻ. Mất ngủ ở người già là do bệnh tật và tâm lý, còn mất ngủ ở người 20-30 tuổi thường do yếu tố tâm lý gây lên. Áp lực cuộc sống như công việc bận rộn tại cơ quan, gia đình, lo toan cuộc sống, kinh tế, con cái, nhà cửa, các mối quan hệ xã hội… tạo lên tâm lý luôn bị căng thẳng, stress… làm sản sinh gốc tự do. Gốc tự do làm hẹp lòng mạch, làm thiếu máu nuôi não(thiểu năng tuần hoàn não) và làm hại đến tể bào não gây thoái hoá tế bào não. Từ đó làm ảnh hưởng đến các chức năng hoạt động của não, trong đó lại gây lên khó ngủ, mất ngủ, hay mơ khi ngủ, thức giấc sớm… tạo lên một vòng xoắn bệnh lý mà cái nọ vừa là hậu quả lại vừa là nguyên nhân của cái kia. Bình thường ở lứa tuổi cháu nhu cầu ngủ là 7-8 tiếng, hiện tại cháu chỉ ngủ 2-3 tiếng một đêm. Với tình trạng mất ngủ của cháu là rất ảnh hưởng đến sức khoẻ. Ngoài ra đợt này cháu còn hay đau bụng, đau lưng, đi lỏng, như vậy cũng ảnh hưởng đến sức khoẻ và giấc ngủ ban đêm của cháu. Cháu phải đi khám chuyên khoa tiêu hoá xem đau bụng lý do gì, rất có thể cháu bị viêm đại tràng co thắt, cần phải điều trị hết đau bụng và rối loạn tiêu hoá, giúp sức khoẻ tốt hơn và cũng đỡ ảnh hưởng đến giấc ngủ của cháu. Mất ngủ ban đêm sẽ sinh nghĩ ngợi linh tinh, mất ngủ cũng sinh đau đầu. Trong bệnh thiểu năng tuần hoàn não cũng có triệu chứng mất ngủ và đau đầu. Như vậy chứng mất ngủ của cháu vừa là nguyên phát (do áp lực công việc gây căng thẳng tâm lý) và có thể vừa do thứ phát( có thể cũng do thiểu năng tuần hoàn não gây lên). Vì thế theo bác cháu nên đến khoa nội thần kinh để khám về chứng mất ngủ, cháu cần làm Doppler mạch máu não, chụp phim đốt sống cổ để tìm xem có phải mất ngủ do thiểu năng tuần hoàn não không? Từ đó cháu sẽ được điều trị đúng theo nguyên nhân, kết quả điều trị sẽ hiệu quả nhất đối với bệnh của cháu. Như vậy cháu phải khám hai chuyên khoa tiêu hoá và thần kinh nhé. Chúc cháu quyết tâm và mau khỏi bệnh.