Chào bác sĩ, Cho e hỏi bé nhà e được 2 tháng. Tăng cân chậm và có dấu hiệu táo bón nhẹ(phân hơi sánh chứ ko vón cục), tóc rụng hình vành khăn. Hiện bé đang uống bổ sung Sterogyl mỗi ngày 1 giọt. Em thấy trên thị trường đang có loại men vi sinh Goldem lab công dụng hỗ trợ tiêu hoá hấp thu dinh dưỡng và ăn được ngủ đc. Không biết sản phẩm này có tốt không và bé nhà em có sử dụng được không, có ảnh hưởng gì tới bé không? Em xin cám ơn bs
Trả lời:
Chào bạn Bạn quan tâm đến sức khỏe của bé và lo rằng bé tăng cân chậm và có dấu hiệu táo bón, tóc rụng hình vành khăn. Ở trẻ sơ sinh, muốn biết trẻ có phát triển đúng chuẩn hay không, mẹ cần tham khảo 3 chỉ số là trọng lượng (cân nặng); Độ dài và Chu vi đầu Trọng lượng là chỉ số quan trọng và nhạy cảm nhất phản ánh tăng trưởng ở trẻ em, đồng thời cũng có thể phản ánh tình trạng dinh dưỡng của trẻ. Trọng lượng sinh trong ba tháng đầu tiên của trẻ phát triển nhanh nhất, tăng thường là hàng tháng 600-1.000 gram, tốt nhất không nên ít hơn 600 gram. Chiều dài của trẻ phát triển nhanh nhất trong năm đầu tiên. Trong 3 tháng đầu mỗi tháng tăng lên 3-3,5cm. Chu vi vòng đầu là một chỉ số quan trọng cho thấy sự phát triển não trẻ em. Trí não của bé sẽ bắt đầu phát triển mạnh từ tuần thứ 20 của thai kỳ cho đến khi em bé được ba tuổi. Vòng đầu của trẻ sơ sinh là 32-34cm, 3 tháng tuổi là 40 cm Nếu bé nhà bạn vẫn ăn, ngủ tốt, không quấy khóc. Các chỉ báo phát triển bình thường thì không nên cho hé uống thêm các loại thuốc bổ xung vì đối với trẻ sơ sinh, sữa mẹ là thức ăn không gì thay thế được cho sự phát triển toàn diện về thể chất và tinh thần của trẻ. Ngoài ra, sữa mẹ còn giúp bé tăng cường sức đề kháng chống lại các bệnh thường gặp ở trẻ con. Bạn nên cho bé bú mẹ theo nhu cầu hoàn toàn trong 4 tháng đầu sau sinh không cần ăn hay uống thêm thứ gì khác. Giai đoạn trẻ tròn 4 tháng tuổi bước sang tháng thứ 5 do nhu cầu dinh dưỡng của bé tiếp tục tăng trong khi lượng sữa mẹ đã tăng đến tối đa, cần thiết phải tập cho trẻ ăn dặm thêm ngoài sữa mẹ, nhưng sữa mẹ vẫn là một nguồn dinh dưỡng quý giá cần tiếp tục duy trì. Thời gian cho bú nên kéo dài đến khi trẻ được 18 – 24 tháng tuổi. Khi trẻ bị rụng tóc nhiều, nhất là rụng tóc hình vành khăn, nghi vấn đầu tiên là có thể do trẻ bị còi xương. Tuy nhiên, như trên đã nói nếu trẻ khỏe mạnh, phát triển bình thường thì rụng tóc có thể do những nguyên nhân khác chứ không phải là vấn đề sức khỏe của bé. Đó có thể là do bé nằm nhiều, ma sát lớn khiến cho tóc vùng tì đè lên gối không mọc được. Một số trẻ khác cũng nằm nhiều nhưng không có hiện tượng trên là vì tóc của những trẻ đó cứng hơn, khỏe hơn, còn tóc của con bạn có thể mảnh mai hơn, dễ rụng hơn và cháu hay nằm lâu ở một tư thế hơn, nhất là nằm ngửa. Nếu bạn vẫn muốn cho bé sử dụng men vi sinh Goldern Lab, bạn nên đưa bé đến khám bác sĩ dinh dưỡng nhi để được kiểm tra và hỗ trợ tư vấn chính xác hơn nhé Chúc bé ngoan, phát triển toàn diện