Tử cung "ngã sau" là sao vậy bsi, đi siêu âm thấy phần tư thế: "ngã sau". Vậy có ảnh hưởng gì ko ạ?
Trả lời:
Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi những thắc mắc tới eDoctor Tử cung có thể có các tư thế khác nhau, chủ yếu là ba tư thế: tử cung ngả trước, tử cung ngả sau, tử cung trung gian. Điều này nhờ vào tính đàn hồi của các giải mô trong cấu tạo của tử cung. Bình thường, tử cung nằm trong chậu hông có tư thế ngả trước (hay quay trước), nghĩa là phần đáy tử cung quay về phía thành bụng; thân tử cung nằm đè lên bàng quang và cổ tử cung (nằm trong âm đạo). Trường hợp bị ngả (hay quay) sau là tử cung có tư thế ngược lại với tư thế bình thường nói trên: Đáy tử cung quay ra phía sau (về phía xương cùng), thân tử cung đè lên trực tràng và cổ tử cung (trong âm đạo hướng ra phía trước). Tử cung ngả sau có thể gây nên một số triệu chứng khó chịu đối với người phụ nữ. Còn tư thế trung gian ở vị trí giữa. Cả ba tư thế này đều được coi là bình thường và không ảnh hưởng gì đến hiện tượng kinh nguyệt cũng như khả năng sinh sản của phụ nữ. Tử cung trung gian (không ngả trước cũng không ngả sau) thuận lợi cho bạn gái trong quá trình sinh sản hơn hai tư thế ngả trước và ngả sau.