Chào bác sĩ, tôi 29 tuổi, sinh thường bé đầu tiên dc 6 tháng. Bé sinh ra nặng 2950 kg. Thời gian chuyển dạ khoảng 14 tiếng. Tôi có dùng phương pháp gây tê ngoài màng cứng. Dạo gần đây tôi hay nhức mỏi bắp chân bên phải, cảm giác thốn từ thắt lưng bên phải trở xuống, rất khó chịu. Càng ngày càng nhức và đi lại có cảm giác đau. Có phải do dùng thuốc gây tê màng cứng trong lúc chuyển dạ nên bị vậy hay ko? Hiện nay tôi đang cho bé bú sữa mẹ. Nếu tôi dùng dầu xoa bóp trị nhức mỏi thì có ảnh hưởng đến sữa hay ko?
Trả lời:
Chào bạn. Cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc tới eDoctor. Bạn đã sinh cháu được 6 tháng vì vậy việc đau chân do biến chứng của phương pháp gây tê ngoài màng cứng là rất hiếm. Triệu chứng này có thể là do bạn bị đau thần kinh tọa bên phải hoặc sỏi đường tiết niệu bên phải. Bạn nên chụp phim xquang cột sống thắt lưng và siêu âm bụng để xác định nguyên nhân nhé. Các dầu xoa qua da ít tác dụng đến việc tiết sữa nên bạn có thể dùng dầu xoa. Bạn cũng không nên lạm dụng dầu xoa mà nên chụp xquang, siêu âm trước để xác định nguyên nhân nhé. Thân ái chào bạn.