Xin chào bác sĩ, Chồng cháu năm nay 32 tuổi. Chồng cháu hay bị ngứa dương vật. Sau ngày đi làm về hay bị mùi hôi rất nặng. Bác sỹ cho cháu hỏi chổng cháu có bị viêm dương vật không ạ. Chồng cháu có phải đi khám nam khoa không ạ. Và khám ở đâu ạ. Cháu tên Nhi. Cháu cảm ơn bác sỹ ạ!
Trả lời:
Theo các bác sĩ chuyên khoa, ngứa dương vật tuy chỉ là hiện tượng thông thường nhưng cần phải đề phòng và điều trị vì những ảnh hưởng mà nó mang lại sẽ làm giảm chất lượng cuộc sống của nam giới. Theo đó, ngứa dương vật là biểu hiện của bệnh gì: -Nhiễm khuẩn, nấm: Khi cơ quan sinh dục bị vi khuẩn hay nấm tấn công, cơn ngứa ngáy khiến bạn khó chịu. Nấm dễ dàng phát triển trong điều kiện ấm áp và ẩm ướt. Chủ yếu là do bạn vệ sinh không đúng cách. Ngoài ra, việc nhiễm nấm ở vùng kín còn khiến cho nam giới có biểu hiện mẩn đỏ như phát ban. -Bệnh lây qua đường tình dục Nếu cảm thấy dương vật có triệu chứng ngứa ngáy thì cũng có khả năng là bạn đã mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục nào đó. Một số bệnh lây truyền qua đường tình dục có thể gây ra các triệu chứng như khó chịu, ngứa và kích thích xung quanh các khu vực bộ phận sinh dục. Cả hai bệnh mụn giộp herpes và bệnh chlamydia gây ra ngứa trên bìu và dương vật, trong khi một số người gây ra mủ, vết loét hoặc mụn nước trên da. -Vệ sinh kém Khi bạn thiếu quan tâm đến vấn đề vệ sinh, việc bị ngứa ngáy là không tránh khỏi và có thể gây ra nhiều cảm giác khó chịu. Vấn đề vệ sinh không sạch sẽ bị phản ánh qua sự thay đổi trên da và phồng da. Những nam giới chưa cắt bao quy đầu không giữ da quy đầu được sạch sẽ và khô ráo cũng có thể bị ngứa ngáy và dẫn tới viêm nhiễm. Cách tốt nhất để tránh bị ngứa là duy trì sự vệ sinh cho cơ quan sinh dục. - Dị ứng với một số chất tẩy rửa Một số sản phẩm làm sạch hàng ngày như bột giặt, xà phòng tắm có thể gây ra dị ứng và kích ứng đối với một số những đối tượng. Ngoài ra, cũng có một số chất liệu vải có thể gây ngứa hoặc phát ban khi tiếp xúc trực tiếp với da. Lời khuyên cho bạn là hãy tới Trung tâm chăm sóc sức khỏe sinh sản để khám, tư vấn và điều trị kịp thời. Ngoài ra, để tránh xảy ra tình trạng ngứa ngáy ở dương vật, nam giới ngoài việc chú ý việc vệ sinh đúng cách thì còn nên thực hiện tình dục an toàn, hạn chế việc có nhiều bạn tình, mặc quần áo thoáng mát, sạch sẽ… Thân ái chào bạn !