Xin chào bác sĩ, Chuyện là. Cách đây 5 năm. Sáng em ngủ dậy. Lúc đó tầm 7h mấy. Mùa hè. Em đi 1 vòng vườn nhà thì bị đạp 1 cái j đó. Em lật dép lên xem. Gỡ ra thì đó là 1 khúc kim tiêm( vì đầu dưới có vác nhọn và ống rỗng). Nhưng do chỉ có 1 khúc kim. Và nó bị cong từa lưa. Vs ở khu vực nhà nữa. Nhà em ở quê. Rồi em có đưa cho mẹ em xem. Mẹ xem xong rồi nói ko sao đâu ( có thể do lúc em kéo ra. Kim bị gãy làm đôi , nên mẹ nghĩ kim cũ) Nhưng em vẫn sợ bị HIV ạ. Vì đó là kim tiêm. Và em ko pik tại sao nhà lại có. Lúc đó do mẹ em nói. Ko sao đâu. Con sợ uốn ván hay j... nên ko có đi đến bệnh viện. Mẹ e từng la y sĩ, nhưng đã nghỉ ở nhà làm nội trợ. Nhưng e là người đạp nên e rất sợ Dạo này ko có đi học. Nên em lại suy nghĩ . RỒi sợ ạ. EM nghĩ có khi nào ba em đi đâu có. Đạp dín vao dép mang về ko. DO trc đó ba em có đi nhậu ở đâu đó.và dép em mang hum đó là dép của ba. RỒi khi đó. E có lên mạng tìm hiểu. Thì có 1 số trừơng hợp bị hiv do dẫm phải kim tiêm. Và có 1 số dấu hiệu. Như sốt. Em đã lấy nhiệt kế đo thử. Và khi lấy ra nhiệt kế là 36,8 cộng 0.5 độ là gần 37,5. Rồi nhiệt độ cứ dạo động như vây. Luc lấy ra 36,8 luc 36,9. Co.luc 37. Khi đó em đang trong trại thái hoang mang. Em nói với mẹ. Có khi nao con bị hiv ko. Mẹ nói con khùng quá. Do cơ địa của con vs do nhiệt độ môi trường thôi. Trãi qua 5 năm rôi. Lâu lâu em suy nghi lại vẫn lo lắng. Rồi lên mạng đọc lại càng lo hơn. Bây giờ e có bạn gái nữa. Lỡ e bị j. Chắc cô ấy pùn lắm. Mỗi lần như vậy e lại tâm sự vs mẹ. mẹ lại la em. E tâm sự vs bạn gái e. Cô ấy kêu e đi xét nghiệm máu đi. Nhưng e dg la sinh vien năm 4. Chuẩn bị ra trường. Lỡ xui bị thật. Chắc em ko sống nổi quá. Hiện tại e vẫn khỏe mạnh.nhưng hay suy nghĩ. Do bản tính là vây Câu chuyện của em hơi dài. Mong quý bác sĩ có thể dành thời gian để đọc và cho em 1 lời khuyên. Em cảm ơn bác sĩ !
Trả lời:
Chào bạn, Trong trường hợp bạn giẫm phải kim tiêm không rõ nguồn gốc,trong thời gian đầu dù có hay không xác định được có dính máu của người bị HIV hay không thì vẫn nên đi đến cơ sở y tế để sát khuẩn vết kim đâm và test nhanh. Người bị nhiễm HIV có những biểu hiện ban đầu như: sốt, mệt mỏi, đau họng, phát ban đỏ ở da ... và làm suy giảm chức năng tất cả các cơ quan trong cơ thể. Thường phải mất từ 3 tháng trở lên, làm các xét nghiệm mới chính xác được. Có những trường hợp ủ bệnh từ 5-10 năm mới phát bệnh. Tốt nhất bạn nên làm xét nghiệm máu xác định để yên tâm hơn, tránh để lâu càng hoang mang lo lắng, ảnh hưởng tới sức khỏe và hạnh phúc của bạn. Thân mến!