Xin chào bác sĩ, Vợ cháu mới sinh e bé sinh thường. Mà vợ bi viêm gan B. Nên giờ Bác sỹ không cho bé bú sữa mẹ bé cũng đã tiêm ngừa viêm gan B rồi. Vậy có đúng k .vậy khi mẹ bị những bệnh gì thì bé sẽ được bác sỹ tư vấn không được bú e xin cảm ơm
Trả lời:
Chào bạn! WHO khuyến cáo có một nguy cơ đáng kể gây bệnh tật và tử vong do nguyên nhân khác ở trẻ sơ sinh, nếu không được bú sữa mẹ. Không có bằng chứng để lo ngại rằng con bú mẹ bị nhiễm HBV cao hơn trẻ bú bình. Do đó, bà mẹ HBV không nên tưởng rằng mình không nuôi được con bằng sữa mẹ. Trong trường hợp con đã được tiêm huyết thanh và tiêm chủng vắc-xin mũi đầu tiên (trong chương trình tiêm chủng quốc gia), trẻ em có thể bú mẹ, dù mẹ có HBV - và sữa mẹ khác, dù mẹ khác đã từng mang HBV - một cách an toàn. Bà mẹ nhiễm viêm gan siêu vi B (HBV) mãn tính có thể cho con bú được giảm tối thiểu rủi ro truyền virus sang con, nếu con tiêm phòng đầy đủ. Thân mến!