Chào bác sĩ Tôi vừa phát hiện bị lao phổi cách đây 4 ngày. Hiện đang uống thuốc tại nhà. Tôi có bé 10 tháng tuổi, tôi rất lo cháu bị lây. Hiện bé chưa có dấu hiệu gì rõ ràng, cũng có ho nhưmg uống thuốc đã đỡ, bé vẫn ăn uống bình thường, không sốt. Bé đã tiêm ngừa lao. Xin hỏi tôi có nên đưa bé đi xét nghiệm lúc này không hay khi nào có triệu chứng hãy đi? Bé có miễn dịch lao vậy khả năng bé có bị lây không ạ? Bé có thể làm xét nghiệm gì để có kết quả chính xác khi chưa có dấu hiệu của bệnh? Xin cám ơn
Trả lời:
Chào em. Vấn đề vẫn chưa rõ ràng, em được chẩn đoán là lao phổi nhưng là thể lao nào, có AFB âm tính hay dương tính??? Nếu lao phổi có AFB dương tính thì mới gây lây nhiễm cho người xung quanh. Nếu bé đã chích ngừa lao lúc nhỏ, tương ứng với vết sẹo ở bắp tay bên trái xuất hiện tức là bé chích đúng lao và có kháng thể kháng lao. Tuy nhiên những điều trên sẽ bảo vệ tốt cho bé những năm đầu đời tránh nhiễm lao, khi bé có hệ miễn dịch khỏe mạnh thì việc trong cơ thể có vi trùng lao là chuyện bình thường, chỉ khi nào cơ thể yếu vi trùng lao sẽ bùng phát gây ra bệnh lao. Vấn đề điều trị lao của anh cũng khó hiểu, nếu mới phát hiện lao, có chỉ định điều trị thì trong vòng 2 tháng đầu sẽ phải tấn công bằng thuốc chích và thông thường sẽ được theo dõi tại bệnh viện. Sau đó mới duy trì bằng thuốc uống tại nhà 6-8 tháng tùy theo thể lao và phác đồ điều trị. Anh lại đang điều trị tại nhà trong giai đoạn này nên hơi khó hiểu? Vấn đề phòng ngừa lây lan thì nên cách ly những em nhỏ trong nhà không nên tiếp xúc trong thời gian điều trị tấn công. Sau điều trị tấn công cấy và soi đàm nếu âm tính thì có thể điều trị tại nhà vì lúc này nguy cơ lây nhiễm hầu như không còn. Thân ái.