Xin chào bác sĩ, bác sĩ cho tôi hỏi con gái tôi từ khi sinh ra được hơn 1 tháng cháu bắt đầu bị đi ngoài (xét nghiệm phân đều cho kết luận là tiêu chảy nhiễm khuẩn). Tôi cho cháu uống men tiêu hoá thì cháu khỏi. Nhưng hễ tôi ăn gì mới lạ là cháu lại bị. Bây giờ cháu sắp được 7 tháng tuổi. Đợt vừa rồi cháu uống vacxin bại liệt và tiêm 5 in q, không biết do uống vacxin hay do tôi ăn lạ mà cháu bị đi ngoài 6-7 lần/ ngày, phân vàng, lỏng, bọt, hay són. Bác sĩ cho tôi hỏi, liệu có phải cháu bị mất dạ không ạ? Tôi phải làm sao để hệ tiêu hoá của cháu ổn định hơn? Cháu đã dùng rất nhiều loại men như entergemina, goldbee, lactomin, biolactomen, biolactovin, colibacter,... Nhưng không hiệu quả. Cháu bú mẹ hoàn toàn. 6.5 tháng cháu nặng 8.2kg.
Trả lời:
Chào em ! Em nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn , đây là 1 điều rất tốt cho cháu , nếu cháu uống men tiêu hoá mà phân cháu tốt thì em cứ cho cháu uống , còn khi cháu chích ngừa hay uống vaccine thì đương nhiên cũng sẽ có rối loạn về tiêu hoá nhưng cũng chỉ kéo dài vài ngày thôi , trẻ em bú sữa mẹ mà 1 ngày đi dưới 8 lần cũng là bình thường nếu như phân cháu vàng . Còn trẻ em bú mẹ thì phân lỏng và són cũng không có gì em phải quá lo lắng . Con em 6,5 tháng mà nặng 8.2kg hoàn toàn bình thường . Chúc bé ngoan và khoẻ . Chào em !