Xin chào bác sĩ, bé nhà cháu 3 tháng tuổi, bé bú mẹ hoàn toàn. Hiện giờ 6 ngày rồi bé chưa đi vệ sinh. Xin hỏi bác sỹ cháu như vậy có ảnh hưởng gì tới việc hấp thu không? có nên thụt cho bé không ạ? Nếu thụt thì có thể dùng ống mua ở hiệu thuốc hay dùng đọt mùng tơi ạ? Cháu xin cảm ơn!
Trả lời:
chào bạn, bạn đừng nên quá lo lắng vội, bạn hãy thử làm theo cách sau nhé : -Cho trẻ uống nhiều nước: trẻ dưới 6 tháng bú mẹ hoàn toàn không cần uống nước nhưng do giờ bé bị táo bón thì bạn cho bé uống thêm uống 100 – 200ml nước/ngày. -Bạn có thể tác động bên ngoài bằng cách xoa bụng cho trẻ theo khung đại tràng từ phải sang trái ngày 3-4 lần vào khoảng cách giữa 2 bữa để kích thích làm tăng nhu động ruột. Khi điều trị bằng chế độ ăn không khỏi thì mới nên sử dụng tới dược phẩm như dùng thuốc và thụt tháo theo chỉ dẫn của bác sĩ. Như cho trẻ uống dầu Parafin vào buổi sáng, các loại thuốc có chứa magie sunphát có tác dụng nhuận tràng hay các loại thuốc có chứa vi khuẩn sống dưới dạng đông khô như: cốm vi sinh (Biobaby); Biosyptin, lactomin, lactylac, biofidin… làm cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột. Thụt tháo là biện pháp cuối cùng có thể dùng nước ấm có pha Glyxerin ( mua ngoài tiệm thuốc tây) hoặc mật ong: 30-40ml đối với trẻ dưới 1 tuổi. Tuy nhiên nếu dùng kéo dài có thể gây giãn trực tràng và đại tràng sigma, tạo thành thói quen nếu không thụt tháo trẻ không tự đi ngoài được. Khi nào cần đưa bé tới bệnh viện? - Táo bón kéo dài trên một tuần, thay đổi chế độ ăn không có tác dụng - Táo bón ảnh hưởng đến sức khoẻ : kém ăn, gầy sút, suy dinh dưỡng, kèm theo nôn. Dân gian cũng có vài bài thuốc trị táo bón cho trẻ như: dùng mật ong bôi hậu môn; rau mồng tơi ngoay hậu môn hay nước bồ kết để thụt...Bạn có thể làm theo nhưng bác sĩ không khuyến cáo vì quan trọng là bạn phải đảm bảo vệ sinh cho trẻ, vì trẻ nhỏ sức đề kháng còn kém, nếu bạn bạn làm không cẩn thận sẽ đưa chất bẩn vào hậu môn của trẻ