Xin chào bác sĩ. Cháu muốn hỏi về bệnh viêm gan B có nguy hiểm đến tính mạng không và cách lây lan của nó như thế nào ạ. Cháu xin cám ơn bác sĩ.
Trả lời:
Chào cháu, Viêm gan B là một bệnh nhiễm trùng gan do virus viêm gan B gây nên. Loại virus này thường lây qua hai đường máu và tiêu hóa. Nhưng chủ yếu là lây qua đường máu . Vì vậy nếu như tiếp xúc với người mắc virus viêm gan B ( VGB ) thì sẽ có nguy cơ lây nhiễm cao. Đặc biệt là trong truyền máu, sinh hoạt tình dục , dùng chung vật dụng như dao cạo râu, bàn chải đánh răng , hoặc có những xây xát trên da. VGB nếu không được phát hiện sớm, điều trị kịp thời thì dần dẫn sẽ dẫn đến viên gan mãn tính , dẫn đến xơ gan và cuối cùng là ung thư gan. Đây là loại virus gây biến chứng ung thư gan cao nhất trong các loại virus . Vì vậy khi mắc bệnh VGB thì phải khám và điều trị tích cực . Khi ổn định rồi vẫn phải theo dõi thường xuyên và phải khám định kỳ 6 tháng một lần kiểm tra chức năng gan , siêu âm gan để phát hiện sớm những biến chứng do virus VGB gây nên. Thân mến