Chào bác sĩ ạ. Cháu là nữ năm nay 16t. 3 ngày nay cháu hay bị nhức đầu, chóng mặt, lâu lâu kèm theo đau bụng, mắc ói với khó thở nữa ạ. Đứng ở đâu 1 lúc lâu là cháu bắt đầu toát mồ hôi. Sáng dậy thì hơi mệt đến gần trưa mới xuất hiện nhức đầu, chóng mặt. Mong bác sĩ giải đáp giúp cháu ạ. Tại đang thi nên điều này làm ảnh hưởng đến việc học của cháu khá nhiều. Cảm ơn bác sĩ ạ
Trả lời:
Chào cháu ! Trao đổi với cháu về về vấn đề cháu hỏi nhé : - Hiện tượng cháu hay nhức đầu, chóng mặt , lâu lâu kèm đau bụng, mắc ói , đứng lâu là thấy toát mồ hôi , sáng dậy mệt, gần trưa nhức đầu ,những triệu chứng này là biểu hiện cháu bị căng thẳng. - Căng thẳng, trong tiếng Anh là Stress, gốc là từ tiếng Latinh stringere nghĩa là "kéo căng". - Theo tâm lý học giải thích thì đây là một cảm giác căng thẳng và dồn ép. - Stress có thể từ bên ngoài và liên quan đến môi trường sống, nhưng cũng có thể được tạo ra từ sự nhìn nhận sinh bản thân dẫn đến lo âu hay các cảm xúc tiêu cực khác như dồn ép, không thoải mái quanh một tình huống mà sau đó họ sẽ cho là sự kiện áp lực. - Tình trạng stress kéo dài dẫn đến rối loạn chuyển hóa , căng thẳng gây co mạch máu dẫn đến thiếu ôxy ở tim và thành mạch. Stress có thể gây ra nhiều căn bệnh: mất ngủ, đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, buồn phiền, cáu gắt, loạn trí nhớ, trầm cảm, tăng huyết áp, nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não, loạn nhịp tim, hồi hộp đánh trống ngực, viêm loét dạ dày - tá tràng, chảy máu tiêu hóa, thủng dạ dày, tiêu chảy, khô miệng, chán ăn, ăn không tiêu, hơi thở hôi, rối loạn chức năng đại tràng, co cứng cơ, đau lưng, đau khớp, cảm giác kiến bò ở ngón tay, máy mắt, chuột rút, run rẩy... Toàn thân: suy sụp, mệt mỏi Vì những lý do trên đây cháu nên : - Nghỉ ngơi hợp lí và không nghĩ gì về công việc - Hít thở sâu vào. Tốt hơn là hít thở ở nơi nhiều cây xanh như công viên - Sắp xếp công việc lại hợp lý hơn vừa làm việc vừa đủ thời gian xả hơi - Phải bình tĩnh trước những khó khăn rồi sẽ từ từ giải quyết không vội vàng - Ngủ nhiều và nơi ở thoáng mát Vậy nhé cháu , hãy bình tĩnh , mọi việc sẽ qua thôi !