Xin chào bác sĩ, Cho e hoi chut ah. E len not o ngon chan vi dj day thuong xuyen . Gio nhung not do lam e rat kho chieu . Cho e hoi e bi sao k ah. Va dieu tri the nao ?
Trả lời:
Chào bạn! Tình trạng của bạn có thể là do chai chân ,Chai chân dễ nhận thấy. Khi có vùng da ở chân dày cứng khác thường, có khi biểu bì sưng tấy - là đã bị chai chân. Hoặc do sự đè ép mạnh và kéo dài, lặp đi lặp lại. Hoặc do dị vật chìm trong da thịt gây nên; Phần nhiều nữa là do đi giầy chật, đế giày dép quá cứng đã gây tì đè, ma sát bàn chân. Chỗ chân cọ xát hàng ngày bị cứng lại và dày lên.Chai chân bắt đầu hình thành là các vết nhỏ ở các ngón chân, gan bàn chân… nếu không chữa trị có thể lan rộng và gây đau đớn. Trong dân gian có nhiều mẹo trị nốt chai chân lâu ngày, ít tốn kém - ngâm bàn chân vào nước muối ấm để tế bào chai cứng mềm hơn, dễ bóc ra. Ngoài ra tùy vùng miền còn có mẹo trị các nốt chai chân khác như: - Trộn 4 thìa đường đỏ, 4 thìa dầu hạnh nhân (hoặc dầu ô liu), thêm vài giọt dầu bạc hà (hoặc bạc hà tươi) trộnđều, bôi lên vùng da chân bị chai vài lần sẽ đỡ đau. - Nước ép của cùi, hoặc đu đủ bôi lên vùng da sần khoảng 15 phút, rồi mát xa và rửa sạch với với nước ấm cũng giúp da mềm nhiều. Với vết chai phồng rộp quanh gót chân làm mềm bằng cách ngâm chân vào chậu nước nóng sau khi tắm, hoặc dùng nước đá chườm rồi bôi kem dưỡng da làm mềm da. - Hoặc thoa dầu của cây thầu dầu, dầu dừa, dầu oliu lên vết sần 3-4 lần/ngày để làm mềm lớp da chai. - Lấy cùi hay nước ép của trái đu đủ bôi lên vùng da sần. - Dùng một chiếc khăn mềm hay bông gòn thấm nước cốt chanh rồi sau đó thấm lên chỗ sần. - Dùng bột nghệ trộn lẫn với mật ong đắp lên chỗ chai. Nhưng nếu chỗ chai chân tiếp tục gây đau, cần tới bệnh viện khám để được tiểu phẫu, diệt trừ tận gốc mới hết đau đớn. Thân mến! Chúc bạn nhiều sức khỏe!