Xin chào bác sĩ Con e là bé trai hiện đc 13.5 tháng. Pé năng có 8.5 kg cao 73cm. Từ đó tới giờ pé chỉ uống 1 loại sữa friso gold. Lúc 12 tháng pé uống tới friso gold 3 thì bị táo bón tới giờ. Khoảng 4-5 ngày bé mới ị 1 lần. Nhìn pé rặn và khóc e thấy xót lắm, bé ị bị chảy máu nữa. E đã dùng đủ mọi cách mà vẫn ko cải thiện được tình trạng này. Vậy e có cần phải đưa pé đi khám bác sĩ không? Hoặc pé có nên đổi qua loại sữa khác không? Và nếu đổi thì nên đổi qua loại sữa nào ạ? Xin bs tư vấn giúp. E cám ơn bs.
Trả lời:
Chào bạn! Đầu tiê cháu nhà 13 tháng rưỡi cân nặng chiều cao như vậy là thấp hơn mức chuẩn. Do vậy bạn nên xem xét lại chế độ dinh dưỡng cho cháu. Cháu táo bón theo như bạn mô tả như vậy là mức độ nặng, điều này sẽ dẫn đến thói quen sợ đi cầu và chính điều này sẽ làm nặng thêm bệnh táo bón của trẻ. Bạn nên chú ý bổ sung thêm chất xơ rau, củ quả trong chế độ ăn của cháu, cho cháu uống nhiều nước, tập matsxa bụng, dọc khung đại tràng giúp kích thích trẻ đi cầu kết hợp với lấy tăm bông kích thích vào hậu môn trẻ để tập phản xạ đi cầu hằng ngày. Nếu tính trạng không cải thiện bạn nên đưa cháu đi khám chuyên khoa để BS kê một số thuốc hỗ trợ. Thân!