Xin chào bác sĩ, cho em hoi benh gan nhiem mo va mo mau cao la giong nhau hay khac nhau? Xin cam on bac si.
Trả lời:
Chào bạn ! Bình thường lượng mỡ trong gan vào khoảng 4 - 6%, chủ yếu là triglycerid. Gọi là gan nhiễm mỡ khi lượng mỡ trong gan trên 13%, trong hầu hết các trường hợp là do tăng tích trữ triglycerid, nếu soi lát cắt gan dưới kính hiển vi thường có thể phát hiện các giọt mỡ bên trong bào tương của tế bào gan. Bình thường triglycerid ( một dạng mỡ máu ) sau khi được tổng hợp bên trong tế bào gan thì nhanh chóng được vận chuyển ra khỏi gan dưới dạng VLDL. Do vậy có thể chia gan nhiễm mỡ ra làm hai nhóm: (1) do tăng tổng hợp triglycerid bên trong tế bào gan, (2) do giảm vận chuyển triglycerid ra khỏi gan. trường hợp số 1 xảy ra chủ yếu: do tăng tổng hợp triglycerid bên trong tế bào gan,, thì nguyên nhân hay gặp là d chế độ ăn nhiều mỡ, nhiều năng lượng, nghiện rượu. tất nhiên với chế độ ăn như vậy thì cơ thể bạn được gan tổng hợp nhiều mỡ, nên sẽ giải phóng vào máu nhiều mỡ gây gan nhiễm mỡ. vậy về cơ bản, gan nhiễm mỡ và mỡ máu cao là 2 bệnh khác nhau, tuy nhiên có liên quan đến nhau. bằng tập thể dục và chế độ ăn kiêng hợp lý thì mỡ máu cao hoặc tình trạng gan nhiễm mỡ sẽ giảm. Thân ái