Xin chào bác sĩ,con cháu là bé gái,4 tháng,6,3kg,cao 61cm,lúc trc bé bú sữa xo,đi phân đặ,màu vàng sẫm hơi xanh,rất thối,2-3 ngày mới đi lần,mỗi tháng bé tăng đc nữa kg,nhưng tự nhiên bé bỏ bú bình nên cháu cho bé ăn dặm bột hip,ngày 1 lần,lần 1,5 uõng,và đổi qua sữa nan việt,bé đi phân màu vàng tươi,có lợn cợn hoa cà hoa cải,sền sệ như cháo đặc,ngày đi một lần,không rặn như hồi uống sữa xo,như vậy có bình thường k ak,cháu có cần cho bé uống rheem men tiêu hoá k ạ.phân k thối lắm ạ.
Trả lời:
Chào em, Theo chuẩn tăng trưởng của WHO thì chỉ số cân nặng và chiều cao của con em là bình thường, đủ chuẩn. Có một số vấn đề em nên lưu ý : - Việc con em đi vệ sinh 2-3 ngày 1 lần là biểu hiện của táo bón, thường bé trong giai đoạn này phải đi vệ sinh ngày 1 lần. Với trẻ bú mẹ hoàn toàn thì để cải thiện nên xem lại chế độ ăn của mẹ, còn nếu trẻ đã ăn sữa công thức và ăn dặm thì nên xem lại, cần thay đổi sữa cho trẻ. Nếu em đã thay sữa cho con mà tình trạng phân của bé như vậy là đã ổn định, nên tiếp tục cho bé duy trì sữa Nan, không cần dùng thêm men gì cả. - Nếu em quá ít sữa cho con bú có thể cho con uống sữa công thức, tuy nhiên việc ăn dặm từ 4 tháng là quá sớm sẽ làm ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của bé, do giai đoạn này các bộ phận chưa phát triển hoàn thiện, bé cần thời gian để thích nghi dần dần khi vừa đủ 6 tháng tuổi. Ngoài ra để cải thiện tiêu hóa cho trẻ, em nên cho bé uống thêm nước, ngày xoa bụng 2 lần theo chiều kim đồng hồ vùng dưới rốn. Thân mến!