Xin xhào bác sĩ. Cháu năm nay 30 tuổi. Cách đây 2 ngày cháu thấy đau bụng và có đi nội soi. Phòng khám cho kết quảt là cháu bị viêm hang vị dạ dầy và + tính với vi khuẩn HP. Cháu đang uống thốc và thấy có thuyên giảm. Trước hôm đi khám cháu có nhai kẹo và chi con trai cháu ăn. Sau đó con trai cháu có hiện tượng nôn chớ mất 1 ngày cứ ăn là chớ. Bình thường cháu không thế. Cháu có tiền sử bị trào ngược dạ giầy và đã dùng thuốc. Cháu năm nay được 18 tháng rồi, cân nặng 11,5 cân. Cháu ăn tốt ngủ tốt. Cháu lo là con trai cháu cũng bị nhiễm vi khuẩn hp như cháu. Vậy bác sĩ cho cháu hỏi có cách nào phát hiện vi khuẩn trong dạ giầy của cháu mà không dùng phương pháp nội soi không ạ. Và kết quả bằng những phương pháp đó có chính xác 100% không ạ. Cháu ở hà nội. Nếu phải đi khám cho cháu thì cháu khám ở đâu được ạ.
Trả lời:
Chào bạn! Những trường hợp nghi ngờ, các bác sĩ sẽ phải hỏi kỹ bệnh sử, khám lâm sàng và nếu cần sẽ tiến hành các phương pháp chẩn đoán cần thiết và phù hợp với lứa tuổi của trẻ. Do vậy, phụ huynh không nên tự đưa trẻ đi test tìm Hp một cách không cần thiết. Nếu có những triệu chứng nghi ngờ, hoặc gia đình có người lớn bị viêm loét dạ dày – tá tràng do Hp, hoặc có người bị ung thư dạ dày thì hãy đưa trẻ đến bác sĩ chuyên ngành để được khám và tư vấn và bác sĩ sẽ quyết định bé có cần test hay không, tránh những tốn kém không đáng có cũng như những hoang mang lo lắng khi test dương tính mà không cần điều trị gì. Bác sĩ thường tư vấn phụ huynh để làm nội soi dạ dày. Việc nội soi dạ dày không chỉ để tìm Hp mà quan trọng hơn là đánh giá thực quản, dạ dày và tá tràng trẻ có tổn thương chưa, nếu có thì dạng nào (viêm hay loét, vị trí nào, một hay nhiều chỗ), nặng nhẹ ra sao… Khi nội soi, bác sĩ sẽ bấm lấy một số mẫu thịt nhỏ (sinh thiết) để xem trên kính hiển vi xác định tổn thương (vì nhìn bằng mắt thường chưa chắc đã chính xác), đồng thời tìm HP bằng nhiều phương pháp khác nhau. Các bậc cha mẹ thường lo lắng về việc gây mê, nội soi có quá nặng nề với bé hay không. Thực ra việc chuẩn bị nội soi diễn ra rất cẩn trọng, khám tiền mê và xét nghiệm để đánh giá bé có sẵn sàng và an toàn cho thủ thuật hay không. Gây mê nhẹ nhàng với các bé nhỏ để khi soi xong là bé cũng vừa tỉnh. Với các trẻ lớn hợp tác tốt thì chỉ cần xịt tê tại chỗ là soi được. Hai loại xét nghiệm khác thường dùng để theo dõi sau điều trị xem Hp đã được diệt sạch hay chưa là Test hơi thở sử dụng C13 và tìm Kháng nguyên Hp trong phân. Loại đầu thì dùng cho trẻ lớn trên 7 tuổi, có thể hợp tác tốt, còn loại sau (thử phân) thì dùng cho trẻ nhỏ. Hai loại test này đã được chứng minh giá trị đáng tin cậy của mình trong việc theo dõi Hp sau điều trị ở trẻ em. Những xét nghiệm khác như nuôi cấy vi khuẩn chỉ được sử dụng trong những trường hợp đặc biệt, hay như test huyết thanh thì hầu như không được khuyên dùng ở trẻ em vì những hạn chế trong độ tin cậy của nó. Thân chào bạn!