Xin chào bac sĩ cho tôi hỏi. Hiện nay tôi đang bị tình trạng đau nửa đầu bên phải khi nằm xuống. Vậy tôi bị bệnh gì và có phương pháp trị liệu như thế nào không?
Trả lời:
Chào bạn Nguyên nhân của hiện tượng đau nửa đầu: -Do sự sụt giảm lượng chất serotonin (một chất có chức năng truyền tải các tín hiệu thần kinh lên não) trong thành phần của máu. Khi lượng chất này sụt giảm, mạch máu sẽ bị giãn ra và gây nên hiện tượng đau nửa đầu rất khó chịu. - Cơ thể yếu. - Stress. - Mất nước. - Không ăn uống đầy đủ hoặc đúng bữa. - Sử dụng một số đồ ăn và thức uống như phó- mát, sôcôla, cà-phê, trà hay rượu. Cách chữa trị: - Ngưng bất kỳ việc gì bạn đang làm và ngồi yên một lúc. Nhắm mắt lại, hít vào và thở ra từ từ. Thư giãn đầu và các cơ cổ. - Khi bị đau, bạn hãy cố nghỉ ngơi trong một căn phòng tối và mát hay đi tắm dưới vòi sen. Đắp khăn lạnh lên trán cũng có thể giúp giảm nhẹ sự khó chịu. Một ly nước bổ dưỡng, mátxa cổ, sau gáy và cơ… cũng có thể có ích cho bạn. - Xoa bóp nhẹ rồi mạnh trên các cơ cổ. - Chườm nóng hoặc tắm nước nóng. - Nằm nghỉ trong phòng tối và đắp khăn lạnh lên trán. - Dùng thuốc aspirin, acetaminophen, ibuprofen để làm thuyên giảm chứng nhức đầu do căng thẳng. Cần đến y bác sĩ khi: - Nhức đầu dữ dội và không thể chữa trị tại nhà. - Chứng nhức đầu liên tục xảy ra hơn ba lần mỗi tuần mà không biết rõ nguyên nhân. - Chứng nhức đầu xảy ra thường xuyên và nặng hơn. - Chứng nhức đầu làm mất ngủ hoặc nặng hơn vào buổi sáng. - Cần phát hiện hoặc loại trừ nguyên nhân gây ra chứng nhức đầu, cần được bác sĩ tư vấn. Thân mến ! ​