Cho con hỏi,kết quả như vậy là con bị bệnh gì và có nghiêm trọng k ak.
Trả lời:
Thay đổi sợi bọc tuyến vú hay còn gọi là xơ nang tuyến vú, là tình trạng thay đổi mô tuyến và mô đệm lành tính của vú, thường gặp do ảnh hưởng của tình trạng rối loạn nội tiết tố nữ ở phụ nữ từ 30-50 tuổi. Sau khi mãn kinh, hiện tượng này thường giảm dần và mất đi. Thay đổi sợi bọc tuyến vú có biểu hiện khá đa dạng và được phân loại thành 3 dạng chính là bệnh nang, bệnh hóa sợi của vú và tăng sản ống tuyến vú. Trường hợp của em, theo bác sĩ chẩn đoán là dạng hóa sợi, thường biểu hiện dưới dạng mảng , khiến vú đau nhẹ trước mỗi kỳ kinh nguyệt. Bệnh sợi bọc tuyến vú có nhiều cấp độ, từ rất nhẹ không cần điều trị đến những triệu chứng gây phiền toái như viêm đau... Bình thường, trước mỗi kỳ kinh nguyệt, dưới tác động của 2 nội tiết tố nữ estrogen và progesteron, tuyến vú sẽ giãn nở, giữ nước và căng lên, có thể là nguyên nhân gây ra cảm giác đau tức như em mô tả. Sau khi hết giai đoạn kinh nguyệt, các cảm giác này giảm dần rồi trở lại bình thường. Ngoài ra, sưng đau trước kỳ kinh có vẻ hay gặp hơn ở những phụ nữ đang bị tình trạng “stress” nào đấy. Khi đó, việc cần làm trước tiên là nghỉ ngơi, thư giãn, giải toả căng thẳng… Do là bệnh lành tính, nên việc điều trị chủ yếu là theo dõi 6 tháng/lần, nhưng cũng tùy thuộc vào từng bệnh nhân, vì vậy em nên đi khám để bác sĩ chỉ định cho em hướng điều trị tốt nhất phù hợp với em nhé ! Thân ái chào em !